Thế giới

Nắng nóng gay gắt tại Thái Lan, một số vùng ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

ClockThứ Ba, 30/04/2024 14:50
TTH.VN - Thái Lan đang đối mặt với một đợt sóng nhiệt gay gắt với nhiệt độ tăng vọt lên mức cao kỷ lục ở một số khu vực, và chính quyền cảnh báo thời tiết khắc nghiệt hơn sẽ diễn ra trong những ngày tới.

Chuyên gia thời tiết Nam Mỹ dự báo tần suất La Nina và El Nino gia tăngNắng nóng cực đoan bao trùm Đông Nam Á

 Người dân di chuyển dưới thời tiết nắng nóng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hơn 30 huyện trên khắp 77 tỉnh của Thái Lan đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục trong tháng 4 năm nay, thường là tháng nóng nhất trong năm, với mức cao mới vượt mức kỷ lục được thiết lập từ năm 1958, dữ liệu từ Cục Khí tượng Thái Lan cho hay.

Cũng theo cơ quan này, nhiệt độ đã vượt ngưỡng 40 độ C ở 26 tỉnh trong tháng 4 năm nay. Tỉnh Lampang phía Bắc nước này đã chứng kiến nhiệt độ cao nhất cho đến thời điểm này trong năm 2024 là 44,2 độ C, chỉ kém mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Thái Lan là 44,6 độ C, được ghi nhận lần gần đây nhất vào các năm 2016 và 2023.

Theo dữ liệu trên trang web của cơ quan quản lý năng lượng nhà nước, mức sử dụng điện của Thái Lan đã tăng lên một mức kỷ lục khác là 36.699 MW vào ngày 29/4, trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao. Đây cũng là lần thứ 3 nhu cầu sử dụng điện chạm mức đỉnh mới trong khoảng một tuần.

Cục thời tiết khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời trong thời gian dài, với nhiệt độ tối đa ở hầu hết các khu vực được dự báo vượt mức 40 độ C vào ngày 30/4.

Trong một động thái liên quan hồi tuần trước, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, số ca tử vong liên quan đến nắng nóng đã tăng lên khoảng 30 ca trên toàn quốc trong năm nay.

Theo chính quyền thủ đô Bangkok, chỉ số nhiệt độ của Bangkok, một thước đo nhiệt độ mà mỗi người cảm nhận được khi tính đến độ ẩm, được liệt kê ở mức trên 52 độ C và “rất nguy hiểm” vào ngày 30/4.

LÊ THẢO (Lược dịch từ Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận
Liên kết hữu ích

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024

Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu (GTMI) năm 2024 đã xếp Thái Lan đứng thứ 32 trên 65 quốc gia; với mức độ sẵn sàng cho thương mại kỹ thuật số của quốc gia này đã được cải thiện, nhưng tốc độ tăng trưởng thương mại quốc tế trong quý đầu tiên của năm nay thấp hơn dự kiến.

Thái Lan đứng thứ 32 về Chỉ số hiện đại hóa thương mại toàn cầu năm 2024
Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng: Đẩy mạnh công tác truyền thông

Thời tiết nắng nóng, hanh khô kết hợp với nhu cầu sử dụng điện và các nguyên vật liệu dễ cháy, nổ để sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt ngày càng tăng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Để chủ động phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), TP. Huế tăng cường các biện pháp cấp bách PCCC mùa nắng nóng.

Phòng cháy, chữa cháy mùa nắng nóng Đẩy mạnh công tác truyền thông
Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng

Trong bối cảnh khắp nơi trên thế giới phải đối mặt với những đợt nắng nóng nguy hiểm hơn bao giờ hết, một số chuyên gia về nhiệt đang làm việc với giới chức ở nhiều thành phố, trải dài từ Miami (Mỹ) đến Melbourne (Australia) trong một cuộc chạy đua với thời gian để xoa dịu sự nóng bức ở các đô thị và ngăn chặn hàng chục nghìn ca tử vong liên quan đến nhiệt.

Nhiều tổ chức và chính quyền chạy đua đối phó với “kẻ giết người thầm lặng” nắng nóng
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Return to top