Thế giới

NASA và ESA hợp tác chống biến đổi khí hậu

ClockThứ Tư, 14/07/2021 14:02
TTH.VN - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) vừa quyết định hợp lực trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu, một động thái mà 2 cơ quan này nhận định là sẽ mở đường cho một phản ứng toàn cầu đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu liên quan đến 5 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầuEU thông qua luật biến đổi khí hậu mang tính bước ngoặt

Vệ tinh OCO-2 có nhiệm vụ thu thập hình ảnh về phát thải CO2 trên toàn cầu, sau khi được phóng lên không gian. Ảnh minh họa: TTXVN

"Nhằm đảm bảo dữ liệu từ các vệ tinh quan sát Trái đất được sử dụng có lợi nhất, khoa học hơn và cuối cùng là mang lại lợi ích cao nhất cho nhân loại, ESA và NASA đã thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược về khoa học Trái đất và biến đổi khí hậu", ESA cho biết trong một tuyên bố.

Quan hệ hợp tác đã được hợp thức hóa vào ngày 13/7 với một tuyên bố được ký kết bởi Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher và Giám đốc NASA Bill Nelson.

Điều này nhằm mục đích "mở đường để dẫn đầu một phản ứng toàn cầu chống lại biến đổi khí hậu, thông qua việc giám sát Trái đất và môi trường của Trái đất, với những nỗ lực kết hợp trong công tác quan sát, nghiên cứu và ứng dụng khoa học về trái đất", tuyên bố trên nói thêm.

Được biết, các cơ quan vũ trụ của Hoa Kỳ và châu Âu vốn đang làm việc cùng nhau về các vấn đề môi trường, đặc biệt là trong chương trình Copernicus Sentinel-6, trong đó các vệ tinh có kích thước và hình dạng bằng một chiếc xe loại minivan cỡ lớn thực hiện nhiệm vụ đo mực nước biển dâng, theo dõi những thay đổi gây nguy cơ làm gián đoạn cuộc sống của hàng chục triệu người trong một thế hệ.

Tổng Giám đốc ESA Josef Aschbacher cho hay: “Không còn nghi ngờ gì nữa, không gian là điểm thuận lợi tốt nhất để đo lường và giám sát tình trạng biến đổi khí hậu, nhưng hợp lực cũng là chìa khóa để giải quyết vấn đề toàn cầu này. Đây là lý do tại sao thỏa thuận của ngày hôm nay giữa các cơ quan của chúng tôi đóng vai trò rất quan trọng".

Cũng theo ông Josef Aschbacher, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) được tổ chức vào tháng 11 sẽ đem đến cơ hội để "tiếp tục biến không gian trở thành một phần không thể thiếu của giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu".

Trong khi đó, người đứng đầu NASA nhận định: "Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, tất cả đều cần chung tay và đòi hỏi phải có hành động ngay bây giờ. NASA và ESA đang dẫn đầu trong lĩnh vực vũ trụ, đồng thời xây dựng một mối quan hệ đối tác chiến lược chưa từng có trong lĩnh vực khoa học trái đất".

Lê Thảo (Lược dịch từ AFP)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Return to top