Thế giới

Ngày Quốc tế Giáo dục 2024:UNESCO đề cao vai trò của giáo dục trong việc chống lại phát ngôn thù hận

ClockChủ Nhật, 21/01/2024 14:11
TTH - Năm nay, UNESCO dành Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1) để tôn vinh vai trò quan trọng của giáo dục và giáo viên trong việc chống lại phát ngôn thù hận - một hiện tượng đã lan rộng trong những năm gần đây do việc sử dụng mạng xã hội, làm tổn hại đến kết cấu xã hội ngày nay.

UNESCO xem xét các đề cử cho danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể” năm 2023Nhật Bản áp dụng thuế du lịch tại Di sản thế giới đền Itsukushima để đối phó tình trạng quá tải

 Theo UNESCO, giáo dục phải là trọng tâm của mọi nỗ lực hòa bình. Ảnh: UNESCO

Năm nay, UNESCO dành Ngày Quốc tế Giáo dục (24/1) để tôn vinh vai trò quan trọng của giáo dục và giáo viên trong việc chống lại phát ngôn thù hận - một hiện tượng đã lan rộng trong những năm gần đây do việc sử dụng mạng xã hội, làm tổn hại đến kết cấu xã hội ngày nay

Phát ngôn thù hận, khích động định kiến và phân biệt đối xử, đồng thời có thể tạo điều kiện cho bạo lực và “bình thường hóa” bạo lực. Theo UNESCO, sự leo thang gần đây của các phát ngôn thù hận đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn và an ninh của tất cả các cộng đồng trên toàn thế giới.

Trước tình hình này, UNESCO khẳng định cách bảo vệ tốt nhất chính là giáo dục, và “giáo dục phải là trọng tâm của mọi nỗ lực hòa bình”. Theo đó, vào ngày 24/1 tới, UNESCO sẽ tổ chức một khóa đào tạo trực tuyến cho hàng nghìn giáo viên từ khắp nơi trên thế giới về cách giải quyết phát ngôn thù hận, nhằm cung cấp cho họ công cụ để phát hiện, giải quyết và ngăn chặn tốt hơn các sự cố liên quan đến xu hướng này.

Bảo Nghi

(Lược dịch từ APNews, Kyodo News & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hiệu quả từ đổi mới giáo dục tiểu học

Với mục tiêu đào tạo các thế hệ học sinh phát triển toàn diện, cùng với đầu tư cơ sở vật chất, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP. Huế triển khai nhiều giải pháp trong đổi mới giáo dục tiểu học (TH), giúp học sinh tiếp cận phương pháp giảng dạy hiên đại, phát triển các khả năng hội nhập, như kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, ngoại ngữ, giao tiếp…

Hiệu quả từ đổi mới giáo dục tiểu học
Cần phát huy vai trò của cơ sở đào tạo nghệ thuật hàng đầu

Sáng 17/4, đoàn khảo sát của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ chủ trì có buổi khảo sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Tỉnh ủy (khóa XVI) với Đảng ủy, Ban Giám hiệu và cán bộ chủ chốt Trường đại học Nghệ thuật, Đại học Huế.

Cần phát huy vai trò của cơ sở đào tạo nghệ thuật hàng đầu
UNESCO bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu

Trong cuộc họp lần thứ 219 vừa được tổ chức tại Paris (Pháp), Ban điều hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua việc bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO, nâng tổng số công viên địa chất toàn cầu lên 213, thuộc 48 quốc gia trên khắp thế giới.

UNESCO bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu
Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ

Làm gì để giữ gìn văn hóa Huế trong dòng chảy cuộc sống hôm nay? Đó là nỗi trăn trở của những người yêu Huế. Muốn giữ gìn, phát huy, lan tỏa thì phải chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục đối với mọi tầng lớp nhân dân, trong đó phải kể đến đối tượng học sinh – sinh viên đang học tập, sinh hoạt trong mỗi trường học.

Đa dạng hình thức giáo dục văn hóa Huế cho giới trẻ
Khẳng định vai trò mặt trận và các đoàn thể

Nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội (MTTQVN & CĐTCT – XH) là mục tiêu xuyên suốt, thường xuyên liên tục của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.

Khẳng định vai trò mặt trận và các đoàn thể
Return to top