Thế giới

UNESCO xem xét các đề cử cho danh sách “Di sản văn hóa phi vật thể” năm 2023

ClockChủ Nhật, 10/12/2023 14:06
TTH - Trong tuần này, hàng loạt các loại hình nghệ thuật truyền thống trên toàn cầu dự kiến sẽ được UNESCO xem xét để công nhận là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại” năm 2023.

Nhật Bản áp dụng thuế du lịch tại Di sản thế giới đền Itsukushima để đối phó tình trạng quá tải

Nghệ thuật hát Opera của Italy là một trong những đề cử cho “Di sản văn hóa phi vật thể” của UNESCO năm 2023. Ảnh minh họa: VTV 

Ủy ban Di sản Văn hóa phi vật thể của UNESCO sẽ nhóm họp tại thị trấn Kasane ở Botswana để đánh giá và đưa ra kết luận dựa trên tổng cộng 55 đề cử, từ nghệ thuật hát Opera của Italy, nghệ thuật xe kéo của Bangladesh cho đến món ceviche ngon tuyệt của Peru…

Công ước UNESCO về Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể và danh sách các di sản được thông qua năm 2003 và sau đó được 30 quốc gia thành viên phê chuẩn vào năm 2006. Đến nay, sau hai thập kỷ, 181 quốc gia đã ký kết công ước và nhiều quốc gia đã cùng nhau đưa ra những kiến nghị chung để bảo tồn các truyền thống của họ.

Bảo Nghi

(Lược dịch từ AFP, CNA & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UNESCO bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu

Trong cuộc họp lần thứ 219 vừa được tổ chức tại Paris (Pháp), Ban điều hành của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua việc bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu của UNESCO, nâng tổng số công viên địa chất toàn cầu lên 213, thuộc 48 quốc gia trên khắp thế giới.

UNESCO bổ sung 18 địa điểm mới vào Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu
Brussels đệ trình UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể

Thủ đô Brussels của Bỉ đang tìm cách bảo vệ 2 văn hóa truyền thống lịch sử gồm nghệ thuật múa rối và một tấm thảm hoa rộng 1.680m2 được trưng bày 2 năm một lần trước tòa thị chính thủ đô Brussels, bằng cách đệ trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Brussels đệ trình UNESCO công nhận 2 di sản văn hóa phi vật thể
Khai thác hiệu quả giá trị các danh hiệu UNESCO

Với 65 danh hiệu được UNESCO ghi danh, trải rộng trên tất cả 63 tỉnh, thành phố, Việt Nam tiếp tục thể hiện đóng góp có trách nhiệm vào việc làm phong phú, bảo vệ và phát huy kho tàng văn hóa nhân loại.

Khai thác hiệu quả giá trị các danh hiệu UNESCO
Thái Lan có thêm 3 thành phố gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu

Tờ Thailand Business News ngày 24/2 trích dẫn thông báo từ Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho hay, Bangkok, Khon Kaen và Yala vừa trở thành thành viên của Mạng lưới Thành phố Học tập Toàn cầu (GNLC) của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO), ghi nhận nỗ lực của các thành phố này trong việc thúc đẩy học tập suốt đời.

Thái Lan có thêm 3 thành phố gia nhập Mạng lưới thành phố học tập toàn cầu
Return to top