Thế giới

Nhật Bản và Lào cam kết hợp tác ứng phó thách thức

ClockChủ Nhật, 12/11/2023 07:29
TTH.VN - Hãng Thông tấn The Japan Times của Nhật Bản ngày 11/11 đưa tin, Nhật Bản và Lào vừa cam kết hợp tác trong việc giải quyết các thách thức khu vực và quốc tế, trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm 2024.

Nhật Bản và 8 quốc gia ASEAN tăng cường hợp tác an ninh mạngNhật Bản cam kết tăng cường hỗ trợ ASEAN trong lĩnh vực hàng hải và số hoá

 Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith và Ngoại trưởng Nhật Bản Kamikawa Yoko trong một cuộc gặp tại thủ đô Viêng Chăn, Lào hồi tháng 10 vừa qua. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong một cuộc gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, ông hy vọng hai quốc gia sẽ hợp tác để nâng cao “quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới”.

Ông Fumio Kishida nói thêm, hai quốc gia cần nắm bắt các cơ hội của một hội nghị cấp cao đặc biệt giữa Nhật Bản và ASEAN, dự kiến sẽ được tổ chức vào giữa tháng 12 tới đây tại Tokyo, và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản - Lào vào năm 2025.

Về phần mình, ông Saleumxay Kommasith cam kết sẽ tăng cường hợp tác với Nhật Bản nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ liên tục của Nhật Bản đối với sự phát triển kinh tế xã hội tại Lào.

THANH NGÂN (Lược dịch từ The Japan Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nhật Bản: Người cao tuổi sống một mình sẽ chiếm 20% tổng số hộ gia đình vào năm 2050

Một nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu An sinh xã hội và Dân số quốc gia Nhật Bản cho biết, đến năm 2050, 10,8 triệu người cao tuổi ở nước này sẽ sống một mình, chiếm 20,6% tổng số hộ gia đình, đánh dấu sự gia tăng kể từ năm 2020, khi chỉ 7,37 triệu người già - tương đương 13,2% tổng số hộ gia đình, sống một mình.

Nhật Bản Người cao tuổi sống một mình sẽ chiếm 20 tổng số hộ gia đình vào năm 2050
Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết Bunpimay

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay 2024 của nước CHDCND Lào, ngày 12/4, Đoàn công tác Ban chỉ đạo công tác biên giới tỉnh do ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết các đơn vị lực lượng vũ trang và Nhân dân khu vực biên giới tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc 2 tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào).

Lãnh đạo tỉnh thăm, chúc Tết Bunpimay
Return to top