Thế giới

Nước biển dâng sẽ xóa sổ nhiều thành phố hơn vào năm 2050

ClockThứ Năm, 31/10/2019 08:31
TTH - Với cách tính toán mới chính xác hơn dựa trên các chỉ số vệ tinh, một nghiên cứu mới đây khuyến nghị rằng nước biển dâng có thể ảnh hưởng đến nhiều người hơn gấp ba lần so với dự đoán trước đây.

Đức chi 800 triệu Euro để trồng rừngBăng tan, Đông Nam Á sẽ đối mặt với tổn thất nặng nề nhất

Cảnh báo nước biển dâng sẽ nhấn chìm nhiều quốc gia và thành phố. Ảnh: Tuổi trẻ

Hơn 20 triệu người ở miền nam Việt Nam trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, sẽ sống trên vùng đất bị ngập lụt. Tại Thái Lan, hơn 10% công dân hiện đang sống trên vùng đất có khả năng bị ngập lụt vào năm 2050, cao hơn nhiều so với con số 1% ước tính trước đó. Tại Thượng Hải, nước biển sẽ đe dọa trung tâm thành phố và nhiều khu vực xung quanh. Phần lớn diện tích của Mumbai sẽ có nguy cơ bị xóa sổ.

Nghiên cứu này cho thấy khoảng 150 triệu người hiện đang sống trên vùng đất sẽ nằm dưới dòng thủy triều cao vào giữa thế kỷ 21.

Anh Tuấn

(Tổng hợp từ AFP, Bloomberg và The Straits Times)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Với nhiều giải pháp hiệu quả, không chỉ thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu, không gian sống sẽ trở nên thật sự đáng sống và góp phần giảm thiểu những tác nhân gây hại đến môi trường.

Thích ứng với biến đổi khí hậu
Châu Á - Thái Bình Dương: Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản

Gần 1 trong 10 tài sản thuộc các Quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT) trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đối mặt với rủi ro cao do tác động của biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt vào năm 2050, một báo cáo được Công ty phân tích rủi ro khí hậu XDI công bố ngày 22/5.

Châu Á - Thái Bình Dương Biến đổi khí hậu gây nguy cơ cho tài sản thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản
Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu

Theo một nghiên cứu mới của World Weather Attribution (WWA) - tổ chức chuyên đánh giá vai trò của biến đổi khí hậu đối với mô hình thời tiết cực đoan trên thế giới, tình trạng nắng nóng gay gắt như đợt cuối tháng 4 vừa qua ở châu Á và Trung Đông có nguy cơ xảy ra cao gấp 45 lần do tác động của biến đổi khí hậu mà con người gây ra.

Nguy cơ xảy ra nắng nóng ở Châu Á tăng gấp 45 lần do biến đổi khí hậu
Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu

Trước xu thế thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, bất thường, Hội Nông dân (HND) xã Quảng Thọ (Quảng Điền) đã khẩn trương thành lập mô hình “Nông dân bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”.

Nông dân Quảng Thọ thích ứng với biến đổi khí hậu
Return to top