Thế giới

Philippines gia hạn cắt giảm thuế nhập khẩu gạo để chống lạm phát

ClockThứ Ba, 26/12/2023 14:40
TTH.VN - Văn phòng Tổng thống Philippines ngày hôm nay (26/12) cho biết, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. vừa phê duyệt việc gia hạn giảm thuế đối với gạo và các mặt hàng thực phẩm khác cho đến cuối năm 2024, nhằm giữ giá ổn định trong bối cảnh mối đe dọa từ thời tiết khô hạn trong những tháng tới.

Giá gạo chạm mốc cao nhất 15 năm do nhiều lo ngại về nguồn cungẤn Độ khả năng sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong năm 2024

 Các sản phẩm gạo được bày bán tại một khu chợ ở thủ đô Manila của Philippines. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Được biết, việc giảm thuế được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2021 vốn đã được gia hạn trong năm nay do tình trạng lạm phát cao, và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cho rằng, cần thêm một lần gia hạn nữa cho đến cuối năm sau.

“Điều kiện kinh tế hiện tại đảm bảo việc tiếp tục áp dụng mức thuế suất giảm đối với gạo, ngô và thịt lợn… để duy trì mức giá cả phải chăng, nhằm mục đích đảm bảo an ninh lương thực”, ông Ferdinand Marcos Jr. nhận định trong một tuyên bố.

Đáng chú ý, lạm phát đã được ghi nhận ở mức 4,1% vào tháng 11 năm nay, đánh dấu mức giảm trong tháng thứ hai liên tiếp, nhưng đã ở mức trung bình 6,2% trong 11 tháng đầu năm 2023, nằm ngoài mục tiêu 2 - 4% của Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) cho năm 2023.

Theo Tổng thống Philippines, việc gia hạn thuế điều chỉnh là nhằm đảm bảo giá gạo, ngô và các sản phẩm thịt ở mức phải chăng, trước những tác động tiềm ẩn của hiện tượng thời tiết khô hạn El Nino vào đầu năm tới, cũng như mối đe dọa tiếp tục của dịch tả lợn châu Phi.

Cụ thể, thuế suất đối với gạo sẽ vẫn ở mức 35%; trong khi đó, thuế nhập khẩu đối với ngô sẽ ở mức 5 - 15%, và 15 - 25% đối với các sản phẩm thịt lợn.

 

 

 

LÊ THẢO (Lược dịch từ Nikkei Asia)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Philippines thiếu 190.000 nhân viên y tế

Bộ trưởng Y tế Philippines Teodoro Herbosa cho biết nước này đang thiếu 190.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe, khiến chính phủ phải xem xét một loạt các lợi ích để giữ chân những nhân viên trong lĩnh vực này.

Philippines thiếu 190 000 nhân viên y tế
Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Rà soát, cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà là một trong những mục tiêu trọng tâm của công tác cải cách TTHC, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp (DN).

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF):
Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại

Lạm phát đang giảm nhanh hơn dự kiến nhưng vẫn chưa bị đánh bại hoàn toàn, Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 11/4 cho biết; đồng thời kêu gọi các ngân hàng trung ương điều chỉnh một cách cẩn thận các quyết định về cắt giảm lãi suất dựa trên các dữ liệu sắp tới.

Lạm phát tiếp tục giảm trong năm 2024, nhưng chưa hoàn toàn bị đánh bại
Return to top