Thế giới

Ấn Độ khả năng sẽ duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo trong năm 2024

ClockThứ Ba, 21/11/2023 15:59
TTH - Theo Tờ The Straits Times ngày 20/11, Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, được dự báo sẽ duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm tới, một động thái có thể giữ giá gạo gần với mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng lương thực năm 2008.

Giá gạo Việt Nam, Thái Lan tăng mạnh sau lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn ĐộẤn Độ cấm xuất khẩu loại gạo chủ lực

 Gạo được vận chuyển tại một khu chợ ở Ấn Độ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giá thấp hơn và lượng hàng tồn kho dồi dào đã giúp Ấn Độ trở thành một trong những nước xuất khẩu hàng đầu trên toàn cầu trong thập kỷ qua, gần đây chiếm gần 40% tổng lượng xuất khẩu. Chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần thắt chặt các hạn chế đối với những lô hàng xuất khẩu, nhằm kiềm chế sự tăng giá trong nước và bảo vệ người tiêu dùng Ấn Độ.

Bà Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng khu vực Ấn Độ và châu Á (trừ Nhật Bản) tại Tập đoàn tài chính Nomura Holdings cho rằng: “Chừng nào giá gạo trong nước còn phải đối mặt với áp lực tăng cao, thì các hạn chế có thể sẽ tiếp tục được duy trì”.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ The Straits Times, Bloomberg & Reuters)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế: Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ

Đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là định hướng lớn và xuyên suốt nhằm thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15% trong năm 2024 của ngành ngân hàng. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu này cần nhiều hơn các giải pháp vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh kinh tế thế giới, trong nước vẫn dự báo còn nhiều khó khăn.

Tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế Một bàn tay không làm nên tiếng vỗ
Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo

Ấn Độ có thể “thúc đẩy đáng kể” quá trình chuyển đổi toàn cầu sang năng lượng sạch hơn, nếu yêu cầu gia nhập Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) của nước này được chấp thuận, Đại sứ Ấn Độ tại Pháp Jawed Ashraf nói với Tạp chí Nikkei Asia trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/2.

Ấn Độ có thể trở thành trung tâm toàn cầu lớn về năng lượng tái tạo
Return to top