Thế giới
Tổng Giám đốc IMF:

Tăng trưởng toàn cầu dự báo được hỗ trợ bởi những cơn gió thuận chiều

ClockThứ Tư, 17/01/2024 07:34
TTH.VN - Nền kinh tế toàn cầu sẽ nhận được sự thúc đẩy trong năm 2024, nhờ hiệu quả hoạt động tốt hơn so với dự đoán hồi năm ngoái, theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

IMF: Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng đến gần 40% việc làm trên toàn cầuIMF: Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn rất quan trọng cho sự phục hồi toàn cầu

 Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgievatrong một bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong khi Tổng Giám đốc IMF, bà Kristalina Georgieva từ chối tiết lộ về việc tổ chức cho vay có trụ sở tại Washington này sẽ điều chỉnh dự báo như thế nào vào cuối tháng 1 năm nay, bà Kristalina Georgieva chỉ ra, Mỹ “sẵn sàng hạ cánh mềm” khi lãi suất bắt đầu giảm.

“Nền kinh tế thế giới đã chứng minh khả năng phục hồi đáng kể. Năm 2023 diễn ra tốt hơn chúng tôi dự kiến... Có một vài cơn gió sẽ từ năm 2023 kéo sang đến năm 2024”, người đứng đầu IMF cho biết trong một sự kiện tại Bloomberg House ở Davos (Thụy Sĩ) ngày 16/1.

Quan điểm của bà Kristalina Georgieva cũng được lặp lại bởi bà Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF, người đã phát biểu tại một phiên họp ở Davos rằng, khả năng “hạ cánh mềm” đã tăng lên “khá nhiều”.

Theo Tạp chí Bloomberg, tình hình thực tế về kinh tế đã thay đổi kể từ khi IMF đưa ra dự báo mức tăng trưởng 2,9% hồi tháng 10 năm ngoái. Trong khi lạm phát có thể giảm mà không khiến các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái, thì cuộc xung đột Israel - Hamas kéo dài và các cuộc tấn công của Houthi ở Biển Đỏ đang đe dọa áp lực giá mới, cũng như những vấn đề về chuỗi cung ứng.

 

 

 

 

 

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Edge Malaysia & Bloomberg)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu

Việc cân bằng giữa các yếu tố bảo đảm an ninh thương mại và tạo thuận lợi thương mại là yêu cầu mới đặt ra cho ngành hải quan trước xu thế tự do hóa giao thương toàn cầu. Vấn đề rất quan trọng hiện nay là làm sao dự báo đúng các xu hướng quan hệ thương mại, đầu tư để hoạch định chính xác các kế hoạch, định hướng và xác định các ưu tiên hợp tác quốc tế phù hợp.

Hợp tác quốc tế trong xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu
Return to top