Thế giới

Tàu vũ trụ Ấn Độ thành công tiến vào quỹ đạo sao Hỏa

ClockThứ Tư, 24/09/2014 14:26
TTH.VN - Ấn Độ đã thành công đưa một tàu thăm dò vào quỹ đạo quanh sao Hỏa vào sáng sớm nay (24/9) và đi vào lịch sử với tư cách là quốc gia châu Á đầu tiên đưa được tàu vũ trụ đến Hành tinh Đỏ.

Tàu thăm dò không người lái Mars Orbiter Mission của Ấn Độ, hay còn gọi là Mangalyaan, đã thành công trong nỗ lực đầu tiên tiến vào quỹ đạo sao Hỏa, sau một cuộc hành trình dài 10 tháng từ Trái đất kể từ khi được phóng từ sân bay vũ trụ Sriharikota trên bờ biển Vịnh Bengal vào ngày 05/11/2013. Trước đó, chỉ có Mỹ, châu Âu và Liên Xô (cũ) gửi thành công tàu vũ trụ lên sao Hỏa.

Tàu vũ trụ Mars Orbiter Mission thành công tiến vào quỹ đạo sao Hỏa sáng 24/9 -Nguồn: BBC

 "Chúng tôi đã vượt ra ngoài ranh giới của khó khăn và cả trí tưởng tượng của con người", Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố khi quan sát từ trung tâm đầu não của cơ quan không gian ở Bangalore. "Chúng tôi đã điều hướng chính xác tàu vũ trụ thông qua một con đường rất ít được biết đến ."

Khi đến gần quỹ đạo của sao Hỏa, tàu vũ trụ của Ấn Độ đã phải thực hiện một loạt các thao tác phức tạp và quan trọng. Khoảng một nửa số tàu vũ trụ khi đến giai đoạn này đã lạc hướng, gặp trục trặc hoặc thậm chí bị rơi.

 Thủ tướng Modi cho biết trong 51 lần thực hiện nhiệm vụ, chỉ có 21 lần thành công trên toàn thế giới. Và Ấn Độ đã chiến thắng.
 
 Tổng chi phí cho sứ mệnh này của Ấn Độ vào khoảng 74 triệu USD, là trong những sứ mệnh không gian liên hành tinh rẻ nhất, so với con số 671 triệu USD mà NASA (Mỹ) dành cho tàu vũ trụ Maven đã đến sao Hỏa hồi đầu tuần này. S. Satish, một chuyên gia vũ trụ tại Bangalore cho biết cách thiết kế tối ưu đã giúp cắt giảm chi phí mà không hề gây ảnh hưởng đến chất lượng.
 
 Nhiệm vụ của tàu thăm dò Mangalyaan là để quay quanh sao Hỏa, lập bản đồ bề mặt và nghiên cứu bầu khí quyển của hành tinh này.
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh

Kết quả của nghiên cứu cho thấy việc giám sát nước thải có thể được xem như một dụng cụ đo lường nhanh chóng và chính xác đối với dịch bệnh trong dân số, nên được sử dụng như một công cụ để ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Giám sát nước thải có thể phát hiện sự lây lan của dịch bệnh
Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 22/3 đăng tải bài viết cho hay, biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu; song, cũng tạo ra cơ hội lớn cho khu vực Đông Nam Á để theo đuổi tăng trưởng kinh tế carbon thấp.

Giải pháp “xanh” là chìa khóa chống biến đổi khí hậu
Return to top