Thế giới

Thái Lan có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới

ClockChủ Nhật, 07/08/2022 15:28
Xuất khẩu gạo của Thái Lan trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tăng 56,6% lên 3,5 triệu tấn, mang lại doanh thu 60,93 tỷ baht (khoảng 1,7 tỷ USD), tăng 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thái Lan: Dự báo xuất khẩu gạo xuống mức thấp nhất trong 20 nămThái Lan có thể mất vị thế là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giớiThái Lan đa dạng hóa sản phẩm lúa gạo để giữ thị phần toàn cầu

Gạo được bày bán tại siêu thị ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Chalermchai Sree-on hôm 6/8 nhận xét đây là tin tốt cho nông dân Thái Lan và sự gia tăng xuất khẩu này sẽ giúp thúc đẩy giá gạo trong nước.

Ông Chalermchai cho rằng Thái Lan có thể vượt qua Việt Nam và trở thành nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới nếu nước này có thể xuất khẩu hơn 7 triệu tấn gạo trong năm nay.

Theo số liệu của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) và Cục Hải quan, chỉ riêng trong tháng 6/2022, Thái Lan xuất khẩu 764.131 tấn gạo trị giá 13,12 tỷ baht, tăng lần lượt 69,4% và 57,1% so với khối lượng gạo và kim ngạch xuất khẩu ghi nhận trong tháng 5/2022.

Ông Chalermchai ước tính rằng thương mại gạo toàn cầu trong năm nay sẽ tăng lên 46,4 triệu tấn, tăng 100.000 tấn so với năm 2021.

Theo ông Chalermchai, sản lượng gạo toàn cầu trong chu kỳ sản xuất 2021 - 2022 sẽ đạt khoảng 505,4 triệu tấn, tăng 1,9 triệu tấn so với chu kỳ sản xuất trước đó.

Ông Chalermchai dự báo xuất khẩu gạo của Australia, Myanmar, Campuchia, châu Âu, Paraguay, Uruguay và Thái Lan sẽ tăng, trong khi xuất khẩu gạo từ Colombia, Ecuador, Ấn Độ, Iraq, Madagascar, Philippines, Sri Lanka, Mỹ và Việt Nam sẽ giảm.

Bộ trưởng Chalermchai nhận định Thái Lan có thể xuất khẩu ít nhất 7 triệu đến 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay. Điều này sẽ đưa Thái Lan vượt qua Việt Nam để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, ông Chalermchai cho rằng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo của Thái Lan trong nửa cuối năm, như giá trị của đồng baht, năng suất của các nước xuất khẩu gạo chủ chốt, tác động của xung đột Nga - Ukraine lên chi phí sản xuất và suy thoái kinh tế do COVID-19.

Việt Nam đã xuất khẩu được 2,77 triệu tấn gạo trị giá 1,35 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng lần lượt 6,95% và 4,26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, TREA dự báo xuất khẩu gạo của Thái Lan sẽ đạt ít nhất 8 triệu tấn trong năm nay, vượt xa mục tiêu đặt ra là 7 triệu tấn. Giá trị xuất khẩu ước tính đạt 130 tỷ baht, tăng so với con số 110 tỷ baht của năm ngoái.

Thái Lan xuất khẩu 6,11 triệu tấn gạo trong năm 2021 (tăng 6,68% so với mức 5,73 triệu tấn của năm 2020), với giá trị xuất khẩu đạt 108 tỷ baht (giảm 7,14% so với 116 tỷ baht của năm 2020).

Theo TTXVN

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Sợi rơm vàng sau mùa gặt

Chiều muộn, đi làm về chạy ngang qua cánh đồng thôn Tây Trì Nhơn (Phú Thượng, TP. Huế) thấy một số bác nông dân còn loay hoay với những đống rơm giữa ruộng lúa vừa mới gặt lòng tôi lại nao nao khó tả. Những ký ức về tuổi thơ cứ thế ùa về. Đó là ký ức về những ngày ra đồng gặt lúa, về mùi thơm của những sợi rơm khô, những buổi chạy mưa khi cùng ba mạ phơi rơm, xây rơm ...

Sợi rơm vàng sau mùa gặt
Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc

Ngày 19/5, tại tỉnh Salavan - nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh bạn đã long trọng tổ chức lễ tiễn đưa 12 hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào về nước.

Đón các anh trở về trong lòng Tổ quốc
Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào

Sáng 16/5, taị tỉnh Salavan – Lào, Ban chỉ đạo (BCĐ) 515 tỉnh Thừa Thiên Huế và Ban công tác đặc biệt tỉnh Salavan đã tổ chức lễ ký kết bàn giao các hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào đã quy tập được trong mùa khô 2023 - 2024.

Bàn giao hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện hy sinh tại Lào
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc

Ngày 15/5 tại New York đã diễn ra phiên họp cấp đại sứ của Nhóm bạn bè về giáo dục và học tập trọn đời. Tham dự phiên họp có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Amina J.Mohammad, Trợ lý Tổng giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO) về Giáo dục Stefania Giannini cùng Đại sứ, Trưởng Phái đoàn và đại diện của gần 30 nước thành viên LHQ.

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy vấn đề giáo dục trong Chương trình nghị sự Liên hợp quốc
Return to top