Thế giới

Thái Lan: Xuất khẩu gạo dự báo đạt 7,5 triệu tấn trong năm 2022

ClockChủ Nhật, 11/09/2022 16:10
TTH.VN - Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (11/9) đưa tin, Thái Lan đang đặt mục tiêu xuất khẩu gạo ở mức 7,5 triệu tấn trong năm nay, tăng so với mục tiêu trước đó là 7 triệu tấn, do sản lượng tăng và đồng baht yếu trong bối cảnh mất an ninh lương thực toàn cầu.

Thái Lan và Việt Nam sẽ hợp tác tăng giá gạo trên thị trường toàn cầuGạo - cứu cánh của châu Á

Các sản phẩm gạo được bày bán trong một siêu thị ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh minh họa: TTXVN

Cụ thể, trong một tuyên bố, người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết, Thái Lan, nhà xuất khẩu gạo lớn thứ 3 trên thế giới, sau Ấn Độ và Việt Nam, đã xuất khẩu 4,09 triệu tấn gạo trong giai đoạn từ tháng 1 - 7 năm nay, đánh dấu mức tăng 54% so với cùng kỳ một năm trước đó.

Bà Rachada Dhnadirek lưu ý, thời tiết thuận lợi trong nước đã thúc đẩy sản lượng gạo, trong khi đồng baht yếu giúp giữ cho giá gạo Thái Lan ở mức cạnh tranh. Được biết, đồng baht của Thái Lan đang dao động gần mức thấp nhất trong hơn 15 năm so với đồng USD.

Bên cạnh đó, Thái Lan cũng nhận thấy nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm gạo của nước này, khi những quốc gia khác đang tìm cách đảm bảo an ninh lương thực, và thay thế lúa mì và ngô trong ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cũng theo người phát ngôn Chính phủ Thái Lan, Bộ Thương mại Thái Lan dự báo ​​sản lượng gạo của quốc gia này sẽ đạt 26,92 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023, tăng 2,09% so với niên vụ trước đó.

Lê Thảo (Lược dịch từ Thailand Business News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng

Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (7/5) cho hay, Thái Lan vừa chào đón hơn 12 triệu du khách chỉ trong vòng 4 tháng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của đất nước Thái Lan - một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng
Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt
Return to top