ClockThứ Sáu, 19/10/2018 20:50

ASEAN kêu gọi hội nhập để bảo tồn đa dạng sinh học

TTH - “Đa dạng sinh học là nguồn sống của chúng ta. Đó là nơi chúng ta lấy thức ăn, nguyên liệu điều chế thuốc, nguyên liệu phục vụ may mặc, xây dựng hạ tầng và sản xuất của nhiều doanh nghiệp và ngành công nghiệp. Do đó, những vấn đề về đa dạng sinh học và môi trường luôn cần được lồng ghép trong các lĩnh vực phát triển khác”, Tiến sĩ Theresa Mundita S. Lim, Giám đốc điều hành Trung tâm đa dạng sinh học ASEAN (ACB) phát biểu tại hội thảo ASEAN về xu hướng lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học trong các lĩnh vực phát triển như: du lịch, cơ sở hạ tầng, tài chính ngân hàng cho hay.

FAO: Cần quản lý thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học trên các đại dương chungHơn 750 chuyên gia tập trung giải quyết khủng hoảng đa dạng sinh họcBiến đổi khí hậu có thể làm giảm hơn một nửa động vật hoang dã vào năm 2100

Được đồng chủ trì bởi ACB và Cơ quan quản lý đa dạng sinh học quốc gia Ấn Độ, tại hội thảo khu vực về lồng ghép đa dạng sinh học vào các lĩnh vực phát triển ở các nước thành viên ASEAN, các đại biểu đưa ra rất nhiều ý kiến để từ đó thống nhất phương pháp lồng ghép đa dạng sinh học, cũng như triển khai các hành động ưu tiên thực hiện chiến lược đa dạng sinh học và kế hoạch hành động quốc gia, tiến đến đạt được mục tiêu đa dạng sinh học Aichi vào năm 2020.

Lồng ghép đa dạng sinh học trong du lịch

Du lịch sinh thái hiện đang là cầu nối quan trọng, thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế, kinh doanh và đa dạng sinh học trong bảo tồn đa dạng sinh học và quản lý các khu bảo tồn. Sự đa dạng về quần thể sinh học và văn hóa của ASEAN là những yếu tố chủ chốt biến khu vực này thành điểm đến hấp dẫn cho du khách, đặc biệt là du khách từ các nước phát triển. Một khi được quản lý đúng cách, du lịch sinh thái có thể mang lại một khoản doanh thu vô cùng lớn, hỗ trợ bù đắp cho những thiếu hụt trong ngân sách truyền thống dùng cho bảo vệ các vườn quốc gia và nhiều khu bảo tồn khác.

Theo nhận định của các chuyên gia, vấn đề này đòi hỏi khung quy định nghiêm ngặt của các doanh nghiệp tại tất cả các điểm du lịch.

Đa dạng sinh học và cơ sở hạ tầng bền vững

Đồng hành cùng tăng trưởng kinh tế là phát triển cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng liên quan đến các hệ thống vật chất cần thiết để cải thiện cuộc sống như đường sá, điện nước...

Với vấn đề này, Giám đốc Lim khẳng định đa dạng sinh học cần được xem xét cụ thể kể từ khi lập kế hoạch tài chính và tiến hành xây dựng. Cụ thể, các nước nên chú ý hơn về việc triển khai xây dựng các tòa nhà bền vững, tích hợp các yếu tố như hiệu suất năng lượng, độ bền, thiết kế thân thiện với môi trường...

Đầu tư nhiều hơn vào đa dạng sinh học

Bên cạnh những nỗ lực của các nước thành viên ASEAN về thúc đẩy đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường trong ngành tài chính như: triển khai “chương trình ngân hàng cây”- lấy cây làm đảm bảo cho các khoản vay lãi suất thấp của Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp Thái Lan (BAAC), hoặc chương trình “tài chính xanh” – nơi Indonesia cung cấp tài chính cho các tổ chức bảo tồn thiên nhiên, nhiều chuyên gia khuyến khích ngân hàng ngưng phê duyệt các khoản vay cho các hoạt động kinh doanh gây hại đến môi trường.

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Franz Jessen khẳng định: “Đa dạng sinh học là trách nhiệm cần được chia sẻ. Những gì xảy ra cho phần này sẽ ảnh hưởng đến các phần khác. Do đó, khủng hoảng đa dạng sinh học yêu cầu chuỗi các giải pháp của cả khu vực và toàn cầu”.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Philippine Information Agency)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thế giới đang đi chệch hướng trong các mục tiêu về môi trường, sức khỏe và nạn đói

Trong Báo cáo Phát triển Bền vững năm 2024, Liên hợp quốc cho biết, thế giới đang đi chệch hướng trong hầu hết các mục tiêu phát triển bền vững đã được thống nhất trong năm 2015, chẳng hạn như giải quyết tình trạng đói nghèo, bảo vệ môi trường...Theo báo cáo, nguyên nhân dẫn tới sự tụt hậu này được cho là do sự thiếu hụt nguồn tài trợ, căng thẳng địa chính trị và tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Thế giới đang đi chệch hướng trong các mục tiêu về môi trường, sức khỏe và nạn đói
Đề xuất Quỹ VinIF tiếp tục phục hồi và truyền dạy nghệ thuật kẻ mặt nạ Tuồng Huế

Ngày 9/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô (BTDTCĐ) Huế đã có buổi làm việc với PGS. TSKH Phan Thị Hà Dương - Giám đốc điều hành Quỹ đổi mới sáng tạo Vingroup – VinIF để trao đổi về quá trình thực hiện dự án “Phục hồi và truyền dạy nghệ thuật kẻ mặt nạ Tuồng Huế - loại hình nghệ thuật truyền thống đang có nguy cơ thất truyền cao”. Dự án do Trung tâm BTDTCĐ Huế xây dựng và VinIF tài trợ.

Đề xuất Quỹ VinIF tiếp tục phục hồi và truyền dạy nghệ thuật kẻ mặt nạ Tuồng Huế
ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Khánh thành công trình tu bổ di tích Châu Hương Viên

Sau hơn 1 năm tu bổ, di tích Châu Hương Viên gắn liền với cuộc đời của thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc phát triển ca Huế - đã chính thức khánh thành, trở thành điểm đến văn hóa, đặc biệt với những ai yêu thích nghệ thuật ca Huế.

Khánh thành công trình tu bổ di tích Châu Hương Viên

TIN MỚI

Return to top