ClockThứ Bảy, 16/02/2019 06:37

ASEAN sẽ dựa vào nhu cầu nội địa để tăng trưởng trong năm 2019

TTH.VN - Trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu hơn, các thị trường ở Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phải dựa vào nhu cầu nội địa để thúc đẩy tăng trưởng trong năm 2019, mặc dù hiệu quả của động lực này sẽ thể hiện khác nhau giữa các quốc gia, các nhà kinh tế của ngân hàng HSBC cho hay.

ASEAN 2019: Những định hướng ưu tiênKinh tế ASEAN ổn định trong năm 2019Triển vọng tuyển dụng của ASEAN tiếp tục tươi sáng vào năm 2019ASEAN cam kết tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới vào năm 2019

Khách hàng mua sắm ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Các nhà kinh tế của ngân hàng HSBC kỳ vọng, Indonesia sẽ dẫn đầu câu chuyện tiêu dùng của ASEAN trong năm 2019. Ảnh: AFP

Bất chấp những căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra như thế nào, tăng trưởng xuất khẩu của ASEAN có khả năng giảm tốc, trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu chậm lại, cùng với những cơn gió ngược.

Đầu tư cố định có khả năng sẽ chậm lại ở hầu hết các quốc gia do lãi suất cao hơn, thanh khoản trong nước chặt chẽ hơn, những thay đổi trong chính sách, ưu tiên của Chính phủ, cũng như những bất ổn chính trị. Do đó, tiêu dùng tư nhân phải là chất xúc tác chính cho tăng trưởng.

Các nhà kinh tế của ngân hàng HSBC nhận thấy, đây là trường hợp ở Indonesia, Philippines và Việt Nam trong năm nay.

Ở Indonesia, tiêu dùng tư nhân sẽ tăng tốc hơn nữa nhờ chi tiêu phúc lợi cao hơn, giá dầu thấp hơn thúc đẩy ngân sách của người tiêu dùng, cũng như sự phục hồi của giá dầu cọ.

"Tiêu dùng tư nhân cũng sẽ duy trì tăng trưởng ở Philippines và Việt Nam, bất chấp những cơn gió ngược tiềm tàng từ hoạt động sản xuất và đầu tư tư nhân thấp hơn", các nhà kinh tế của ngân hàng HSBC nói thêm; đồng thời kỳ vọng mức tiêu thụ cao hơn đối với các mặt hàng tiêu dùng cơ bản, giải trí, và vận tải.

Ở Thái Lan và Malaysia, tiêu dùng tư nhân dự kiến ​​sẽ hỗ trợ tăng trưởng, nhưng vẫn có những rủi ro và sự không chắc chắn. Ngược lại, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân ở Singapore có thể đã đạt đỉnh.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Business Times)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài

Theo một bài phân tích ngày 7/6 của trang Business Times, sáu nền kinh tế lớn của ASEAN đang được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng và chiến lược “Trung Quốc + 1”, và khu vực này sẵn sàng đón nhận nhiều dòng vốn FDI hơn nữa khi hội nhập vào mạng lưới toàn cầu.

ASEAN - “Điểm nóng” thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN
Return to top