ClockThứ Ba, 28/08/2018 16:24

Biến đổi khí hậu khiến hàng trăm triệu người thiếu chất dinh dưỡng

TTH.VN - Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đến năm 2050, nhiều loại cây lương thực sẽ trở nên ít chất dinh dưỡng hơn nếu được nuôi trồng trong tình trạng mức khí Carbon dioxit cao đỉnh điểm, cùng lúc khiến tỷ lệ chất protein, sắt và kẽm giảm từ 3 – 17%.

Cháy rừng và lũ lụt: thời tiết cực đoan xuất hiện trên toàn cầuGiảm lượng khí thải Carbon sẽ hạn chế mực nước biển dângLHQ: Biến đổi khí hậu liên quan đến thách thức an ninh ở nhiều quốc giaLàm mát là biện pháp cần thiết để đối phó với biến đổi khí hậuKết quả khảo sát: Thế giới hiện nay nguy hiểm hơn 2 năm trước đây

Biến đổi khí hậu khiến hàng trăm triệu người thiếu chất dinh dưỡng. Ảnh: Independent

Tờ Independent ngày 28/8 đưa tin, tình trạng khí Carbon dioxit ngày càng tăng trong bầu khí quyển có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong cây trồng, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng trăm triệu người dân trên toàn cầu khi tiêu thụ thực phẩm, đặc biệt là những người sống trong khu vực nghèo nhất thế giới.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng đến năm 2050, nhiều loại cây lương thực sẽ trở nên ít chất dinh dưỡng hơn nếu được nuôi trồng trong tình trạng mức khí Carbon dioxit cao đỉnh điểm, cùng lúc khiến tỷ lệ chất protein, sắt và kẽm giảm từ 3 – 17%.

Trước những thay đổi kể trên, các chuyên gia nhận định đến giữa thế kỷ này, ước tính sẽ có khoảng 175 triệu người sẽ bị thiếu kẽm. Trong khi đó hiện đang có khoảng 122 triệu người trên thế giới được xác nhận đang thiếu protein.

Ngoài ra, sẽ có khoảng 1,4 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và trẻ em dưới 5 tuổi buộc phải sống trong những khu vực thiếu thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu sắt trầm trọng.

Sau nhiều nghiên cứu về khả năng biến đổi của chất dinh dưỡng nếu hàm lượng Carbon dioxit ngày càng nhiều, giới chuyên gia cho biết, có thể sẽ có đến 151 quốc gia, đặc biệt là các nước trong khu vực Bắc Phi, Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông sẽ chịu tác động nặng nề nhất khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng trong thực phẩm.

Thêm vào đó, tính đến năm 2050, khoảng 50 triệu người dân ở châu Phi cận Sahara, Ấn Độ sẽ bị thiếu kẽm và 38 triệu người khác thiếu protein. Trong bối cảnh thu nhập quyết định số lượng và chất lượng thực phẩm, người dân sinh sống trong các khu vực nghèo nhất ở các nước này sẽ chịu ảnh hưởng sâu sắc.

Đan Lê (Lược dịch từ Independent)

 

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Để Tết này khỏe và đẹp

Đó là chủ đề của buổi nói chuyện với sự chia sẻ của Tiến sĩ, bác sĩ dinh dưỡng tự nhiên Mai Hằng tại Silent Space (32 Tây Sơn, TP.Huế) ngày 23/11. Hoạt động trong khuôn khổ chương trình Lunch and Learn - Cùng học hỏi, cùng ăn trưa, cùng kết nối.

Để Tết này khỏe và đẹp
Hãy dùng hành động để ủng hộ “thỏa thuận xanh” của thế giới

Hội nghị lần thứ 29 các bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP29) tổ chức tại Baku (Azerbaijan) từ ngày 11 - 22/11 đưa tính cấp thiết của việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu trở lại chương trình nghị sự quốc tế.

Hãy dùng hành động để ủng hộ “thỏa thuận xanh” của thế giới
Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng

Sáng 12/11, tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Phiên chất vất và trả lời chất vấn được đông đảo cử tri, nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Thuận quan tâm theo dõi.

Cử tri đề nghị tăng mức xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thực phẩm chức năng
Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

Ngày 7/11, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh tổ chức lớp tập huấn tại xã Hương Nguyên (A Lưới) về hướng dẫn nuôi con bằng sữa mẹ, thực hành dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn 300 bà mẹ thực hành dinh dưỡng

TIN MỚI

Return to top