ClockThứ Ba, 13/12/2016 13:52

Bill Gates và tỷ phú thế giới đầu tư 1 tỷ USD vào năng lượng sạch

TTH.VN - Nhà đồng sáng lập hãng công nghệ Microsoft Bill Gates và một nhóm các Giám đốc điều hành cao cấp trên thế giới đang đầu tư 1 tỷ USD vào một nguồn quỹ, nhằm thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Động thái được đưa ra 1 năm sau khi thỏa thuận khí hậu Paris được phê chuẩn.

“Cần phép lạ để ngăn chặn biến đổi khí hậu”Chi phí tạo ra điện từ năng lượng mặt trời sẽ giảm 59% vào năm 2025Singapore, Mỹ ký tuyên bố chung về hợp tác năng lượng sạchMỹ, Hàn Quốc hội đàm về an ninh năng lượngGần 170 quốc gia ký thỏa thuận khí hậu tại New YorkÚc đầu tư 1 tỷ AUD thành lập Quỹ Năng lượng sạch

Nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Ảnh: Reuters

Theo Reuters ngày 13/12, ông Gates cùng các doanh nhân tỷ phú như người đứng đầu Facebook Inc Mark Zuckerberg, Chủ tịch tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba Group Holding Ltd Jack Ma và Chủ tịch tập đoàn Amazon.com Jeff Bezos vừa ra mắt quỹ "Breakthrough Energy Ventures".

Nguồn quỹ nhằm tìm cách tăng nguồn tài chính cho các nghiên cứu năng lượng mới, đồng thời cắt giảm phát thải khí nhà kính toàn cầu, hướng đến việc đáp ứng các mục tiêu đã được đưa ra trong thỏa thuận Paris, theo một tuyên bố của nhóm các nhà đầu tư thuộc Liên minh Năng lượng Đột phá.

Đây cũng là cột mốc đánh dấu hoạt động đầu tư lớn đầu tiên của liên minh này kể từ khi được thành lập vào tháng 12/2015, trong việc thúc đẩy nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ năng lượng sạch.

"Chúng ta cần nguồn năng lượng có giá cả phải chăng, đáng tin cậy mà lại không phát thải khí nhà kính để phục vụ nhu cầu sử dụng năng lượng trong tương lai. Nhằm làm được điều đó, chúng ta cần một mô hình khác biệt để đầu tư vào những ý tưởng tốt và đưa chúng từ các phòng thí nghiệm ra thị trường", nhà đồng sáng lập Microsoft nói với tạp chí điện tử Quartz.

Hồi năm ngoái, ông Gates cũng giúp khởi động một liên doanh tập trung vào hoạt động đầu tư công nghệ sạch mới, có nhiều rủi ro và thường phải đối mặt với nhiều rào cản trong nỗ lực thương mại hóa.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Reuters & CNA)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2024:
Những xu hướng mới nhất về dân số thế giới

Dân số thế giới đã đạt gần 8,2 tỷ người vào giữa năm 2024, và được dự báo ​​sẽ tăng thêm 2 tỷ người nữa trong 60 năm tới, đạt đỉnh khoảng 10,3 tỷ người vào giữa những năm 2080. Sau đó, dân số thế giới sẽ giảm xuống còn khoảng 10,2 tỷ người, thấp hơn 700 triệu người so với dự kiến ​​một thập kỷ trước.

Những xu hướng mới nhất về dân số thế giới
Nhóm Ngân hàng thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD

Hãng thông tấn Reuters ngày 2/7 đưa tin, Nhóm Ngân hàng thế giới (WBG) đã bắt đầu vận hành một nền tảng bảo lãnh đầu tư và cho vay một cửa mới; trong đó, WBG hy vọng sẽ tăng gấp ba lần việc cung cấp bảo lãnh và bảo hiểm rủi ro được cung cấp trên toàn thế giới lên mức 20 tỷ USD mỗi năm.

Nhóm Ngân hàng thế giới khởi động gói bảo lãnh hàng năm trị giá 20 tỷ USD
Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các nhà khoa học, thế giới chưa chuẩn bị tốt cho việc ứng phó với các vụ cháy rừng ngày càng tăng và ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, khi các đám cháy hoành hành từ Bắc Mỹ đến châu Âu mở đầu cho mùa hè ở Bắc bán cầu trong năm nóng nhất lịch sử hiện nay.

Thế giới chưa chuẩn bị tốt cho các vụ cháy rừng ngày càng nghiêm trọng do biến đổi khí hậu

TIN MỚI

Return to top