ClockThứ Năm, 11/08/2016 10:16

EU và NATO vẫn luôn là ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại EU Selim Yenel tuyên bố, EU và NATO vẫn là đối tác quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Yenel được đưa ra sau khi có nhiều đồn đoán về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ đang “ quay lưng” lại với phương Tây và thúc đẩy hợp tác với Nga.

eu va nato van luon la uu tien cua tho nhi ky hinh 0
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại EU Selim Yenel. Ảnh AP
Trả lời phỏng vấn về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với EU, ông Yenel nhấn mạnh: “ Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây vẫn luôn là một ưu tiên. Thổ Nhĩ Kỳ đã là một thành viên của NATO hơn 60 năm qua và đang cố gắng đàm phán để gia nhập EU.

 Không có gì thay đổi cả. Các bạn có thể thấy nhiều nước EU thậm chí đang có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Nga, bất chấp việc họ vẫn đang áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga”.

Đại sứ Yenel cũng xoa dịu mối lo ngại của các nước Liên minh châu Âu  về thỏa thuận di cư có thể bị đổ vỡ liên quan đến cơ chế miễn thị thực cho các công dân nước này.

Theo ông Yenel, thay đổi luật chống khủng bố- một điều kiện quan trọng để EU cung cấp cơ chế miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ là rất khó khăn, đặc biệt sau cuộc đảo chính bất thành vừa qua.

Tuy nhiên nhà ngoại giao cũng khẳng định, cánh cửa vẫn chưa đóng lại đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ có thể đáp ứng các yêu cầu của EU để nhận được cơ chế miễn thị thực.

Ông Yenel cho biết, các cuộc đàm phán đang diễn ra để đạt được sự thỏa hiệp. Đại sứ cũng bác bỏ ý tưởng cơ chế miễn thị thực sẽ bị đẩy lùi sau tháng 10 tới, sau khi đã lỡ hạn chót đặt ra trước đó là vào tháng 6./.

Theo VOV

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ưu tiên nguồn lực cải thiện điều kiện sống cho trẻ em

Không riêng Thừa Thiên Huế, hiện vẫn còn nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là các em thuộc gia đình nghèo còn thiếu thốn. Các em không có những phòng học khang trang, không có đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập.

Ưu tiên nguồn lực cải thiện điều kiện sống cho trẻ em
Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/5 đã chính thức thông qua một đạo luật mới, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực châu Âu sản xuất 40% các tấm pin năng lượng mặt trời, tua-bin năng lượng gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.

EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối
Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29:
Các hiệp định thương mại tự do cần là “ưu tiên hàng đầu” đối với châu Á

Đây là nhận định được Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đưa ra tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 29 với chủ đề “Vai trò lãnh đạo của châu Á trong một thế giới bất định”, sự kiện đang diễn ra từ ngày 23 - 24/5 tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Theo ông Srettha Thavisin, thương mại tự do đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy đầu tư ở khu vực châu Á.

Các hiệp định thương mại tự do cần là “ưu tiên hàng đầu” đối với châu Á
Return to top