ClockThứ Tư, 27/07/2016 14:47

EU xác nhận Estonia thay Anh giữ chức Chủ tịch luân phiên

Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/7 chính thức xác nhận Estonia sẽ thay thế Anh đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU vào cuối năm 2017.
Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)


Thông báo này được đưa ra sau khi London quyết định từ bỏ vai trò này nhằm tập trung cho các cuộc đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Thủ tướng Anh Theresa May trước đó thông báo nước này sẽ không đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU theo kế hoạch vào tháng 7 năm tới. 

Bà May nhấn mạnh Anh phải "ưu tiên các cuộc đàm phán đưa nước này rời khỏi EU," do đó London cần thời gian để chuẩn bị cho tiến trình quan trọng này.

Chủ tịch Hội đông châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh quyết định của tân Thủ tướng Anh để Hội đồng EU chọn quốc gia thay thế.

Sau tuyên bố này của người đứng đầu nước Anh, các đại sứ EU đã đạt được "thỏa thuận rộng rãi" trong cuộc họp ngày 20/7 vừa qua tại Brussels (Bỉ), theo đó Estonia sẽ thay thế Anh giữ chức Chủ tịch EU sớm hơn 6 tháng. Như vậy, tất cả các vị trí chủ tịch tiếp theo sẽ đều được đẩy lên sớm 6 tháng. 

Chức Chủ tịch luân phiên EU do các nước thành viên lần lượt đảm nhiệm với nhiệm kỳ 6 tháng. Hiện Slovakia đang là Chủ tịch luân phiên EU trong 6 tháng cuối năm 2016./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) đang diễn ra trên khắp Liên minh châu Âu (EU), các quan chức cấp cao của khối cho biết việc thao túng thông tin và phát tán nội dung lừa đảo trực tuyến có thể gây ra các mối đe dọa an ninh nghiêm trọng và từ đó, kêu gọi bảo vệ quá trình bầu cử.

EU tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch trực tuyến
EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối

Các chính phủ thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày 27/5 đã chính thức thông qua một đạo luật mới, được thiết kế nhằm đảm bảo khối khu vực châu Âu sản xuất 40% các tấm pin năng lượng mặt trời, tua-bin năng lượng gió, máy bơm nhiệt và các thiết bị công nghệ sạch khác.

EU thông qua đạo luật tăng cường sản xuất công nghệ xanh trong khối
Return to top