ClockThứ Ba, 03/07/2018 19:24

FAO: An toàn thực phẩm là chìa khoá để phát triển kinh tế, kết thúc đói nghèo

TTH - Đảm bảo mọi người ở khắp nơi có thể tin tưởng vào sự an toàn và chất lượng của thực phẩm mà họ ăn là trọng tâm của Hội nghị Đại hội đồng Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CAC) lần thứ 41 đang diễn ra từ ngày 2-6/7 tại thủ đô Rome, Italy.

FAO: Cần quản lý thủy sản và bảo vệ đa dạng sinh học trên các đại dương chungFAO: Thúc đẩy đa dạng sinh học các ngành nông nghiệp cơ bảnFAO cảnh báo tỷ lệ đói nghèo trên thế giới vẫn còn cao

Trang trại của các hộ gia đình nhỏ sản xuất lên đến 80% thực phẩm ở nhiều quốc gia đang phát triển. Ảnh: Technoserve

Trong phiên họp thường niên này, cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế được gọi là Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CAC), do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập, dự kiến sẽ thông qua một văn bản về hàm lượng thủy ngân tối đa trong cá, cùng những vấn đề khác.

Ủy ban nhóm họp thường niên trong vòng một tuần để áp dụng các tiêu chuẩn, hướng dẫn, quy phạm thực hành và các khuyến nghị khác tạo nên “mã thực phẩm”, nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và đảm bảo thực hành công bằng trong thương mại thực phẩm.

Phát biểu tại hội nghị, bà Maria Helena Semedo, Phó Tổng Giám đốc FAO khẳng định: “Một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới đang phải đối mặt là làm thế nào để đảm bảo dân số đang gia tăng trên toàn cầu có đủ lương thực an toàn. An toàn thực phẩm là một yếu tố quan trọng để tiếp cận thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm bớt tình trạng đói nghèo”.

Trong một lưu ý, ông Tom Heilandt, Thư ký của CAC nói với tờ UN News rằng, thủy ngân trong cá và các loại hải sản khác có thể gây hại hoặc thậm chí gây tử vong cho mọi lứa tuổi.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại về sự nhiễm độc của cá do biển nhiễm bẩn bởi kim loại nặng này; một phần do ô nhiễm tự nhiên, có nghĩa là thủy ngân có sẵn trong môi trường và sau đó hòa tan vào các đại dương, một phần cũng do khí thải từ công nghiệp. Thuỷ ngân cũng có thể xâm nhập vào cơ thể, thậm chí qua tóc, và xâm nhập vào thai nhi ở phụ nữ mang thai”, ông Tom giải thích thêm.

Qua đó, ông Guilherme da Costa, Chủ tịch của hội nghị kêu gọi các đại biểu xây dựng sự đồng thuận trong việc thiết lập các tiêu chuẩn. "Điều quan trọng là chúng tôi cố gắng hết sức để phát triển và phổ biến hơn nữa các tiêu chuẩn, nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng thực phẩm cho mọi người ở khắp mọi nơi", ông Guilherme nhấn mạnh.

Hội nghị Đại hội đồng CAC năm nay có sự tham dự của các đại diện đến từ gần 120 quốc gia và 70 tổ chức quốc tế.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ UN News & FAO)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Quảng bá và phát triển du lịch từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu cho phát triển nhanh, bền vững. Ngành du lịch nói chung, du lịch Cố đô nói riêng đang thúc đẩy chuyển đổi số, gắn với công tác quảng bá và phát triển ngành công nghiệp không khói.

Quảng bá và phát triển du lịch từ chuyển đổi số
A Lưới đột phá trong phát triển nông nghiệp

A Lưới chủ động lồng ghép các nguồn lực từ 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) để đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp; xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp từng bước theo hướng toàn diện, góp phần nâng cao đời sống của người dân và góp phần giảm nghèo bền vững.

A Lưới đột phá trong phát triển nông nghiệp
Khi người dân có “điểm tựa”

Từ sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, người dân Phú Vang đã nỗ lực vươn lên, chung sức cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế.

Khi người dân có “điểm tựa”

TIN MỚI

Return to top