ClockThứ Ba, 13/11/2018 19:01

IMF: Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại, các thị trường cần lưu ý

TTH - Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở một số nền kinh tế lớn trên thế giới, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cảnh báo trong báo cáo mới nhất về Triển vọng kinh tế khu vực Trung Đông và Trung Á phát hành ngày 13/11.

IMF, WB kêu gọi các nước ứng phó với rủi ro từ căng thẳng thương mạiIMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2018, 2019

Một người đàn ông tại cửa hàng đồ trang sức ở chợ Tiba, thủ đô Riyadh, Saudi Arabia. Ảnh: AFP

Báo cáo được công bố hàng năm và đưa ra một cái nhìn tổng quan sâu rộng về sự phát triển kinh tế gần đây, cũng như những triển vọng và các vấn đề chính sách trong trung hạn.

"Điều kiện toàn cầu đang thay đổi về các chỉ số rủi ro", ông Jihad Azour, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Đông và Trung Á của IMF nói với hãng thông tấn CNBC.

IMF cho hay, lãi suất của Mỹ cao hơn, đồng đô la Mỹ mạnh hơn và sự biến động của thị trường tài chính có thể gây áp lực ở một số thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Một số nền kinh tế lớn chậm lại

IMF dự báo, tăng trưởng toàn cầu cho giai đoạn 2018-2019 vẫn ổn định ở mức 3,7% của năm 2017, nhưng triển vọng tăng trưởng của một số nền kinh tế lớn được hạ xuống.

Tại Mỹ, trong khi triển vọng tăng trưởng GDP thực tế cho năm 2018 không đổi ở mức 2,9%, dự báo cho năm 2019 được điều chỉnh xuống còn 2,5%, do các biện pháp thương mại được công bố gần đây.

Trong khi đó, triển vọng cho các nền kinh tế đang nổi lên và đang phát triển cũng yếu hơn, phản ánh những sửa đổi theo chiều hướng giảm đối với một số nền kinh tế thị trường mới nổi lớn, bởi các yếu tố quốc gia cụ thể, điều kiện tài chính chặt chẽ hơn, căng thẳng địa chính trị và giá dầu cao hơn.

"GDP thực tế ở khu vực đồng Euro sẽ giảm xuống còn 1,9% vào năm 2019, so với mức 2,9% trong năm 2018. Tăng trưởng cũng sẽ ở mức vừa phải tại Vương quốc Anh", báo cáo của IMF nói thêm.

Lạc quan cho khu vực Trung Đông

Mặc dù giá dầu giảm trong thời gian gần đây, IMF lạc quan hơn về khu vực Trung Đông, đồng thời cũng cảnh báo về nhiều bất ổn trong khu vực này.

"Giá dầu tăng hơn 60% trong 2 năm, và mức độ mà chúng ta đang chứng kiến ngày hôm nay là tương đương với những năm 2015", ông Azour cho hay.

IMF dự báo, các nhà xuất khẩu dầu ở Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan và Pakistan sẽ có những cải thiện rõ rệt trong giai đoạn 2018-2019.

"Hoạt động kinh tế ở các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ nói trên dự kiến ​​sẽ tăng mạnh trong năm nay và năm tiếp theo. Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo ở mức 1,4% vào năm 2018 và 2% vào năm 2019, tăng từ 1,2% trong năm 2017", báo cáo lưu ý.

LÊ THẢO

(Lược dịch từ CNBC)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UNHCR: Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) vừa công bố ngày 13/6, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa để di dời trên thế giới trong năm nay và năm ngoái đã lên đến mức cao mới trong lịch sử.

UNHCR Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới
Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với các mặt hàng cà-phê, gỗ và cao su của Việt Nam với kim ngạch hằng năm đạt gần 3 tỷ USD. Đây cũng là các mặt hàng chịu sự kiểm soát chặt chẽ của Quy định chống phá rừng (EUDR) sắp có hiệu lực thi hành. Quy định này sẽ tác động lớn đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt.

Nông sản Việt trước yêu cầu của thị trường EU
Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”

Thị trường khách du lịch Ấn Độ đang “bùng nổ” tại Việt Nam với lượng khách tăng mạnh. Thế nhưng, Huế chưa phải là điểm đến thu hút mạnh mẽ dòng khách từ quốc gia Nam Á này. Giải quyết bài toán hút khách, cần triển khai nhiều giải pháp.

Tìm cơ hội khi thị trường khách du lịch Ấn Độ “bùng nổ”
Return to top