ClockThứ Năm, 30/05/2019 15:04

Nhật Bản dẫn đầu nỗ lực toàn cầu về nhựa thân thiện với đại dương

TTH.VN - Tạp chí Nikkei ngày hôm nay (30/5) đưa tin, Nhật Bản mong muốn hợp tác với khu vực tư nhân để phát triển nhựa phân hủy sinh học, trong bối cảnh Tokyo đang khuyến khích một sự thúc đẩy về môi trường cả trong nước và trên toàn thế giới.

ASEAN với nỗ lực xử lý ô nhiễm chất thải nhựaCác hãng hàng không cần nhanh chóng loại bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lầnADB chi 5 tỷ USD cho cuộc chiến chống ô nhiễm biển ở châu Á - Thái Bình DươngASEAN chung tay chống rác thải nhựa đại dươngBali cấm nhựa dùng một lần, nhằm giảm 70% rác thải đổ ra biển

Nhựa chiếm phần lớn trong số những loại rác thải dạt vào một bờ biển ở Hawaii. Ảnh: Kyodo

Đề xuất này là một phần của chiến dịch nhằm loại bỏ rác thải nhựa trên biển, kế hoạch tổng thể sẽ được trình lên các thành viên nội các tại Văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong ngày 31/5.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng mong muốn tập trung vào mức độ gia tăng của ô nhiễm nhựa trên đại dương trong cuộc họp của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Sự kiện này sẽ được tổ chức vào tháng tới tại thành phố Osaka, Nhật Bản.

Đáng chú ý, Liên Hiệp quốc (LHQ) cho biết, khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra mỗi năm; đồng thời các ước tính cho thấy, 8-12 triệu tấn rác thải nhựa kết thúc ở các đại dương hàng năm.

Kế hoạch của Nhật Bản kêu gọi quan hệ đối tác công-tư (PPP) để phát triển vật liệu nhựa tạo ra tác động môi trường tối thiểu trên các đại dương. Chẳng hạn như, loại vật liệu có thể phân huỷ trong nước biển.

Ngoài ra, Chính phủ Nhật Bản cũng dự định chia sẻ kế hoạch này với các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi, diễn ra vào cuối tháng 8 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Nikkei)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

UNHCR: Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR) vừa công bố ngày 13/6, số người buộc phải rời bỏ nhà cửa để di dời trên thế giới trong năm nay và năm ngoái đã lên đến mức cao mới trong lịch sử.

UNHCR Số người phải di dời trên toàn cầu đạt mức cao mới
Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

Trong bối cảnh các quy định về tính bền vững được phát triển và việc công bố thông tin được tăng cường, tài chính thân thiện với môi trường sẽ sẵn sàng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ khi các chính phủ trên khắp khu vực Đông Nam Á ngày càng tìm kiếm những giải pháp tài chính tổng hợp để mở rộng quy mô của các khoản đầu tư, theo ông Sunil Kaushal, đồng Giám đốc Bộ phận Ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư (CIB) của Ngân hàng Standard Chartered.

Gia tăng nhu cầu về tài chính thân thiện với môi trường ở ASEAN

TIN MỚI

Return to top