ClockThứ Năm, 16/05/2019 15:20

Các hãng hàng không cần nhanh chóng loại bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần

TTH.VN - Thay vì chờ đợi quy định của cơ quan quản lý, các hãng hàng không nên tình nguyện ngưng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên tất cả các chuyến bay của mình, Chủ tịch điều hành công ty Hi Fly của Bồ Đào Nha nhấn mạnh trong bài phát biểu tại một diễn đàn mới đây cho hay.

Thái Lan cấm sử dụng nhiều loại nhựa từ cuối năm 2019Hàn Quốc cấm túi nhựa dùng một lần từ ngày 1/4Thị trấn của Đức áp dụng thuế đối với sản phẩm dùng 1 lầnCác nước EU ủng hộ dự luật cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần250 tổ chức lớn cam kết cắt giảm chất thải nhựa để hạn chế ô nhiễm

Loại bỏ sản phẩm nhựa dùng 1 lần trên các chuyến bay là một đóng góp lớn để bảo vệ môi trường. Ảnh: Yahoo Finance

Đối với mặt áp lực từ cộng đồng, nhiều hãng hàng không đang tích cực loại bỏ ống hút nhựa ùng 1 lần, bao bì đóng gói... ra khỏi cabin. Một số hãng hàng không cũng đang triển khai chuyến bay không rác thải, không phế phẩm nhựa.

Được biết, Hi Fly - công ty chuyên cho thuê máy bay Airbus thân rộng cho các hãng cần thêm sức tải trong giờ cao điểm đang nỗ lực cùng nhiều tổ chức và đại diện của một số hãng hàng không như Deutsche Lufthansa AG, Delta Air Lines và Air Canada... thực hiện dự án giảm chất thải nhựa trên mọi chuyến bay. Chủ tịch Paulo Mirpuri cho hay, dự án nhằm mục tiêu thuyết phục và khuyến khích trong vòng 5 năm tới, các hãng hàng không sẽ tự nguyện ngưng sử dụng nhựa dùng 1 lần.

Động thái được triển khai trong bối cảnh chất thải nhựa đã và đang làm ô nhiễm đại dương nghiêm trọng. Cụ thể, cho đến nay, khoảng 100 triệu tấn phế phẩm nhựa đã bị thải thẳng ra biển. Gần đây nhất, một nhà thám hiểm đã tìm ra rác thải sâu dưới đáy đại dương trong một chuyến thám hiểm bằng tàu ngầm.

Trên thế giới, hiện các nhà lập pháp của nhiều thành phố ở Mỹ đã chính thức ban hành lệnh cấm ống hút nhựa. Trong khi nhiều sản phẩm nhựa dùng 1 lần như ống hút, dĩa và dao nhựa... sẽ nhanh chóng bị cấm ở Liên minh châu Âu vào năm 2021. 

Đan Lê (Lược dịch từ CNA)

 

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Chuyển biến môi trường nông thôn mới

“Ngày Chủ nhật xanh” trở thành phong trào xuyên suốt trong tiến trình xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Phong trào này đang ngày một lan tỏa, làm chuyển biến nhận thức người dân trong bảo vệ môi trường khu dân cư, đồng ruộng gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Chuyển biến môi trường nông thôn mới
Phải được chấn chỉnh

Người xưa có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ý khuyên mọi người phải ý tứ, phải biết học cách hành xử lịch sự, văn hóa, phải đạo với từng hành vi trong cuộc sống.

Phải được chấn chỉnh
Thực thi bản quyền trên môi trường số

Môi trường số mở ra nhiều cơ hội sáng tạo, lưu giữ và khai thác đối với tác phẩm/sản phẩm nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cho cả đối tượng sáng tạo nội dung và cơ quan quản lý, nhất là việc thực thi về bản quyền tác giả.

Thực thi bản quyền trên môi trường số
Singapore đầu tư gần 750.000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

Tại Hội nghị thượng đỉnh Các thành phố thế giới đang diễn ra ở Singapore, Chính phủ Singapore cho biết sẽ đầu tư 1 triệu SGD (khoảng 743.000 USD) vào một dự án kéo dài 3 năm để tìm hiểu về những tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần của con người, từ đó giúp định hình cách thức quy hoạch thành phố và làm cho thành phố trở nên lành mạnh và đáng sống hơn.

Singapore đầu tư gần 750 000 USD nghiên cứu tác động của môi trường xây dựng đến sức khỏe tinh thần

TIN MỚI

Return to top