ClockThứ Hai, 21/03/2016 15:02

Rời khỏi EU có thể khiến Anh tổn thất 100 tỷ bảng

Hãng AFP dẫn một nghiên cứu công bố ngày 20/3 của Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) cho biết việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - sẽ tạo ra "cú sốc nghiêm trọng" cho nền kinh tế nước này, kèm theo đó là nguy cơ mất gần 1 triệu việc làm.

Grexit và Brexit cùng tạo nên thảm hoạ cho EU3 triệu việc làm sẽ bị ảnh hưởng nếu Anh rời khỏi EUThủ tướng Anh: “Brexit” đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia

Brexit sẽ khiến sản lượng kinh tế của Anh tổn thất khoảng 100 tỷ bản. Nguồn: PA

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ,Brexit sẽ khiến sản lượng kinh tế của Anh có nguy cơ tổn thất khoảng 100 tỷ bảng (tương đương 128 tỷ euro hay 145 tỷ USD) trong năm 2020 - tương đương 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm.

Bà Carolyn Fairbairn, Tổng giám đốc CBI nêu rõ: "Phân tích này chỉ rõ lý do tại sao việc rời khỏi EU sẽ là một đòn giáng thực sự vào các tiêu chuẩn sống, việc làm và sự tăng trưởng (của Anh). Ngay cả trong trường hợp khả quan nhất, điều này vẫn sẽ gây ra cú sốc nghiêm trọng tới nền kinh tế Anh." Theo đó, việc rời khỏi (EU) khiến Anh đánh mất 950.000 việc làm, đồng nghĩa với tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2020 của Anh sẽ cao hơn 2-3% so với việc ở lại EU.

Trong khi đó, Vote Leave, chiến dịch vận động bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU, đã phản đối những kết quả trên. Trả lời hãng tin BBC, Giám đốc điều hành Vote Leave Matthew Elliott cho rằng những viễn cảnh của CBI đã bị "xuyên tạc" và việc rời khỏi EU là "lựa chọn an toàn duy nhất."

Anh hiện đang hướng tới một cuộc trưng cầu ý dân, dự kiến diễn ra vào ngày 23/6, về việc liệu có tiếp tục giữ vai trò là thành viên của EU hay không./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Anh: Hoá đơn thực phẩm của người dân tăng thêm 6 tỷ bảng vì Brexit

Theo một nghiên cứu vừa được công bố hôm qua (1/12), việc Anh rời Liên minh châu Âu - còn gọi là Brexit, đã làm tăng thêm gần 6 tỷ bảng Anh (7,36 tỷ USD) trong hóa đơn thực phẩm của người tiêu dùng. Điều này ảnh hưởng nặng nề nhất đến hộ gia đình cho thu nhập thấp và tiếp tục gây ra lạm phát “nóng”.

Anh Hoá đơn thực phẩm của người dân tăng thêm 6 tỷ bảng vì Brexit
Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức

Ngày 7/7, các phương tiện truyền thông đồng loạt đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chấp nhận từ chức, sau ba năm cầm quyền đầy khó khăn với nhiều vụ bê bối mà đỉnh điểm là cuộc nổi dậy của chính Nội các và nhóm nghị sĩ của ông.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từ chức
Return to top