ClockThứ Ba, 29/01/2019 06:43

Thái Lan thúc đẩy thỏa thuận RCEP trong năm 2019

TTH.VN - Giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đã và đang dựng nên rất nhiều rào cản thương mại, chiến lược của Thái Lan về đối phó với căng thẳng thương mại được thiết lập nhằm mục tiêu tiến lên theo hướng ngược lại và thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do (FTA) để thúc đẩy xuất khẩu.

RCEP mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏASEAN cam kết tạo ra khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới vào năm 2019Nhiều kỳ vọng ở Thượng đỉnh ASEANCác nước trong Hiệp định RCEP sẽ ký thỏa thuận thương mại điện tử vào tháng 11Hiệp định Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ sớm được ký kết

Ảnh minh họa: Nikkei Asia News

Với tư cách là chủ tịch luân phiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Thái Lan sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào cuối năm nay nhằm đối phó với những ảnh hưởng tiêu cực xuất phát từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Tờ ANN News dẫn lời bà Auramon Supthaweethum, Vụ trưởng Vụ Thương lượng thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, Thái Lan sẽ được hưởng lợi từ cả xuất khẩu và đầu tư từ hiệp định RCEP, qua đó cho phép xuất khẩu nước này đạt mục tiêu tăng trưởng 8% đã được Bộ Thương mại đề ra cho năm nay.

Được biết, Trung Quốc và Mỹ lần lượt đều là những đối tác thương mại lớn nhất và lớn thứ ba của Thái Lan. Do đó, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra chắc chắn sẽ gây nên những tác động tương đối đáng kể đối với xuất khẩu của đất nước, nhất là khi xuất khẩu chiếm đến 70% GDP quốc gia.

Giữa lúc Mỹ và Trung Quốc đã và đang dựng nên rất nhiều rào cản thương mại, chiến lược của Thái Lan về đối phó với căng thẳng thương mại được thiết lập nhằm mục tiêu tiến lên theo hướng ngược lại và thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do (FTA) để thúc đẩy xuất khẩu.

Nếu các cuộc đàm phán thành công, RCEP sẽ là hiệp định thương mại đa phương lớn nhất trong lịch sử với sự tham gia của Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và 10 quốc gia ASEAN.

Theo Vụ trưởng Auramon Supthaweethum, tổng sản phẩm quốc nội của các thành viên RCEP chiếm khoảng 28% GDP toàn cầu, với giá trị tương ứng 30% giá trị thương mại thế giới. Trong năm nay, dự tính sẽ có tổng cộng 8 vòng đàm phán RCEP, với ít nhất 4 cuộc họp của Ủy ban đàm phán thương mại (TNC) giữa các thành viên RCEP tiềm năng.

Đan Lê (Lược dịch từ ANN News)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng

Tờ Thailand Business News ngày hôm nay (7/5) cho hay, Thái Lan vừa chào đón hơn 12 triệu du khách chỉ trong vòng 4 tháng. Điều này cho thấy sức hấp dẫn của đất nước Thái Lan - một điểm đến du lịch nổi tiếng.

Thái Lan đón hơn 12 triệu du khách trong 4 tháng
Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt

Được mệnh danh là “vua trái cây”, sầu riêng với mùi vị đặc trưng từ lâu đã là một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng và sinh lợi nhất của Thái Lan. Tuy nhiên, một đợt nắng nóng khủng khiếp đang bao trùm Đông Nam Á đã khiến sản lượng sần riêng giảm trong khi chi phí lại tăng vọt, khiến những nông dân trồng sầu riêng và thương nhân ở Thái Lan ngày càng lo ngại khi hiện tượng nóng lên toàn cầu gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành này.

Ngành sầu riêng Thái Lan thất thu vì nắng nóng gay gắt
175 quốc gia đàm phán về hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa

Các nhà đàm phán từ 175 quốc gia sẽ nhóm họp từ ngày 23 - 29/4 tại thủ đô Ottawa của Canada để đưa ra một hiệp ước toàn cầu mang tính ràng buộc nhằm chấm dứt vấn đề ô nhiễm nhựa, với nhiều điểm vướng mắc cần được giải quyết, 5 tháng sau khi vòng đàm phán gần đây nhất được tổ chức ở Kenya.

175 quốc gia đàm phán về hiệp ước toàn cầu chống ô nhiễm nhựa
Return to top