ClockThứ Bảy, 13/02/2016 14:51

Thủ tướng Anh tin tưởng có thể đạt thỏa thuận tránh “Brexit”

Phát biểu tại thành phố Hamburg của Đức tối 12/2, Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tin tưởng rằng có thể đạt được thỏa thuận giữ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) và tránh được thảm kịch “Brexit” (khả năng Anh rời khỏi liên minh EU).
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Image

Thủ tướng Cameron nhấn mạnh ông luôn tin tưởng Anh và EU có thể cùng nhau tiến hành những cải cách, giải quyết được những điều London quan tâm cũng như hợp tác vì châu Âu nói chung. Liên quan tới tương lai của Anh ở châu Âu, Thủ tướng Cameron khẳng định mục tiêu nhất quán là "muốn giữ Anh trong một EU cải cách."

Ông đồng thời nêu rõ: “Nếu chúng ta (Anh và EU) có thể cùng nhau đạt được những thay đổi đó, tôi chắc chắn sẽ để Anh ở lại trong một EU cải cách theo những điều khoản mới này.”

Nhà lãnh đạo Anh cũng bày tỏ tin tưởng có thể đạt được thỏa thuận giúp vượt qua được cuộc trưng cầu ý dân để Anh có thể ở lại trong EU.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ mong muốn trong tương lai, Anh sẽ vẫn luôn là một thành viên tích cực trong một EU thành công. Bà Merkel cho biết sẽ ủng hộ, đồng thời kêu gọi các nước khác ủng hộ kế hoạch hướng tới cải cách EU, giúp liên minh này nâng cao tính cạnh tranh, sự minh bạch cũng như giảm tệ nạn quan liêu.

Thị trưởng thành phố Hamburg Olaf Scholz cũng khẳng định Anh là một thành viên “không thể thay thế” trong chính sách an ninh và đối ngoại của châu Âu.

Hiện Thủ tướng Cameron đang tìm cách thuyết phục 27 nước EU còn lại ủng hộ những đề xuất cải cách gây tranh cãi của London tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ) dự kiến diễn ra trong hai ngày 18-19/2 tới trước khi nước này tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại EU.

Theo các nguồn tin, các nhà đàm phán Anh và EU đã đạt được sự nhất trí trong hầu hết gói cải cách, song vẫn còn một số vấn đề còn tranh cãi như quyền lợi của người lao động EU ở Anh./.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thuế tỷ phú toàn cầu có thể mang lại 250 tỷ USD

Tổ chức EU Tax Observatory ngày 23/10 cho biết, chính phủ các nước nên mở một mặt trận mới trong cuộc trấn áp quốc tế về trốn thuế với việc đưa ra mức thuế tối thiểu toàn cầu áp dụng cho các tỷ phú, qua đó mỗi năm có thể thu về 250 tỷ USD.

Thuế tỷ phú toàn cầu có thể mang lại 250 tỷ USD
EU sẽ triển khai giai đoạn đầu của kế hoạch áp thuế biên giới carbon

Vào tháng 10 tới đây, Liên minh châu Âu (EU) sẽ bắt đầu giai đoạn đầu của kế hoạch áp thuế biên giới carbon đầu tiên trên thế giới, trong đó yêu cầu các nhà nhập khẩu báo cáo lượng khí thải CO2 của những sản phẩm được bán vào châu Âu, chẳng hạn như thép và xi măng, nếu không sẽ đối mặt với nguy cơ bị phạt tài chính.

EU sẽ triển khai giai đoạn đầu của kế hoạch áp thuế biên giới carbon
Để thúc đẩy quan hệ song phương:
Trung Quốc, EU nên tiến hành nhiều đối thoại thể chế hơn

Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) nên tiến hành nhiều cuộc đối thoại thể chế hơn để tạo động lực mới và mạnh mẽ hơn cho Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Trung Quốc – EU, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây cho biết.

Trung Quốc, EU nên tiến hành nhiều đối thoại thể chế hơn
Return to top