ClockThứ Ba, 02/07/2019 19:37

Tương lai việc làm chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

TTH - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, sự gia tăng stress nhiệt, hay còn gọi là gánh nặng nhiệt (heat stress) gây ra do hiện tượng ấm lên toàn cầu được dự báo sẽ có tác động lớn đến năng suất lao động và ảnh hưởng đến kinh tế, đặc biệt là trong nông nghiệp và xây dựng.

Biến đổi khí hậu đe doạ đẩy lùi tiến bộ xoá đói giảm nghèo trong 50 nămBiến đổi khí hậu đe dọa di sản văn hóa toàn cầu

2,2% thời gian làm việc toàn cầu sẽ bị mất đi do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ảnh: ILO

Trên thế giới, các quốc gia nghèo nhất, đặc biệt là tại khu vực Tây Phi và Đông Nam Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Dựa trên giả định mức tăng nhiệt độ trung bình sẽ không vượt quá 1,5oC, đến năm 2030, năng suất làm việc mất đi sẽ tương ứng với 80 triệu việc làm toàn thời gian, hoặc 2,2% tổng số giờ làm việc trên toàn thế giới. Thiệt hại mà nền kinh tế toàn cầu gánh chịu sẽ ở mức 2.400 tỷ USD.

Với khoảng 940 triệu người đang hoạt động trong ngành sản xuất nông nghiệp, nông dân sẽ là đối tượng chịu tác động nghiêm trọng nhất bởi nhiệt độ tăng cao. Cụ thể, đến năm 2030, 60% thời gian làm việc trong ngành này sẽ biến mất. Không chỉ riêng nông nghiệp, lĩnh vực xây dựng cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, khi ước tính sẽ giảm 19% thời gian làm việc trong ngành vào cuối thập kỷ tới, ILO tuyên bố. Các lĩnh vực khác có nguy cơ bao gồm vận tải, dịch vụ, du lịch và thể thao với mức thất thoát 5% tổng số giờ làm việc trên toàn cầu vào năm 2030.

Hiểu rõ những bất lợi của các cộng đồng tại khu vực nghèo nhất thế giới phải trải qua do họ thường xuyên thiếu nguồn lực thích ứng với mức nhiệt gia tăng, Catherine Saget – Trưởng Bộ phận nghiên cứu của ILO nhấn mạnh điều này sẽ làm trầm trọng hơn khoảng cách và sự bất bình đẳng giữa các nước thu nhập thấp và thu nhập cao, cũng như dẫn đến điều kiện việc làm tồi tệ hơn cho những cá nhân dễ bị tổn thương nhất. Thiệt hại kinh tế sẽ nhìn thấy rõ với tỷ lệ việc làm giảm, thiếu bảo trợ xã hội...

Nhằm thích ứng với tình trạng này, ILO kêu gọi chính phủ, chủ lao động và bản thân người lao động triển khai chuỗi hành động khẩn cấp, trong đó tập trung bảo vệ đối tương lao động dễ bị tổn thương bao gồm: cải thiện cơ sở hạ tầng và hệ thống cảnh báo sự kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời đảm bảo tiêu chuẩn lao động quốc tế về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp để hỗ trợ giải quyết các thách thức liên quan đến nhiệt.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ ILO & Devdiscourse)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Đòn bẩy trong giải quyết việc làm

Thời gian qua, chương trình cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP. Huế đã tạo đòn bẩy hỗ trợ người dân trên địa bàn có điều kiện khởi nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, phát triển kinh doanh nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội và thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV).

Đòn bẩy trong giải quyết việc làm
Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024

Theo báo cáo mới vừa công bố ngày 29/5 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ giảm nhẹ trong năm nay, đảo ngược dự đoán gia tăng trước đó, đồng thời cũng cảnh báo về “tiến bộ chậm” trong việc giải quyết bất bình đẳng.

Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến giảm nhẹ trong năm 2024
Hơn 6 ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động

Sáng 25/5, UBND TX. Hương Thủy tổ chức “Ngày hội việc làm - Tuyển sinh học nghề gắn với chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững” năm 2024, thu hút hơn 800 đoàn viên thanh niên, học sinh, người lao động trên địa bàn tham gia.

Hơn 6 ngàn vị trí việc làm đang chờ người lao động

TIN MỚI

Return to top