Thế giới

Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở châu Á - Thái Bình Dương

ClockThứ Tư, 22/05/2024 06:18
TTH - Số hóa là động lực thúc đẩy kết nối và hòa nhập, từ việc hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng mới và hoạt động kinh doanh mới cho đến giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tạo việc làm, các nền tảng và công nghệ kỹ thuật số mang lại lợi ích kinh tế to lớn.

Kỳ vọng Fed giảm lãi suất đẩy giá vàng châu Á lên mức cao kỷ lục mớiWHO phê duyệt vaccine sốt xuất huyết thứ hai, mở rộng khả năng tiếp cận toàn cầuThị trường tư nhân có thể đáp ứng nhu cầu chuyển đổi năng lượng của châu Á

 Giao dịch bằng mã QR. Ảnh minh họa: Website QRIS Indonesia/TTXVN

Tuy nhiên, trong một bài viết được đăng tải trên Tờ The Business Times ngày 21/5, ông Riccardo Puliti, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho rằng, điều quan trọng là cần nhận ra mức độ mà khoảng cách kỹ thuật số đang khiến những người không được kết nối bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là phụ nữ, người dân nông thôn hoặc những người thuộc nhóm thu nhập thấp hơn. 

Tính đến năm 2023, 1/3 dân số toàn cầu, tương đương 2,6 tỷ người vẫn ngoại tuyến. Ở châu Á - Thái Bình Dương, 96% dân số sống ở các khu vực có mạng băng thông rộng di động, nhưng gần một nửa chưa đăng ký dịch vụ Internet di động. Những rào cản chính bao gồm thiếu kỹ năng kỹ thuật số, khả năng chi trả của thiết bị và dữ liệu… Khoảng cách này đang kìm hãm sự tăng trưởng và hạn chế cơ hội. Trong khi 93% người dân ở các nước thu nhập cao sử dụng Internet vào năm 2023, thì chỉ có 27% người dân ở các nước thu nhập thấp là người dùng Internet.

“Thu hẹp khoảng cách này sẽ là một thắng lợi kinh tế tuyệt đối”, ông Riccardo Puliti nhận định. Đến năm 2030, số hóa có thể tăng thêm 1 nghìn tỷ USD vào GDP của các nước ASEAN. Xây dựng một hệ sinh thái kỹ thuật số mạnh mẽ thông qua đầu tư và mở rộng năng lực có thể đẩy nhanh kết quả này, thúc đẩy tiến độ phát triển và thu hẹp khoảng cách kết nối.

Theo đó, cách để thực hiện điều này là thúc đẩy tài chính bao trùm thông qua đầu tư vào các nền tảng thanh toán kỹ thuật số và chia sẻ dữ liệu. Tăng cường các dịch vụ ngân hàng và bảo hiểm, đồng thời trang bị cho lực lượng lao động những kỹ năng kỹ thuật số; cũng như tài trợ cho cơ sở hạ tầng mở, có thể tương tác và an toàn, cung cấp kết nối đáng tin cậy, phổ biến và giá cả phải chăng, cùng với an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân.

LÊ THẢO (Lược dịch từ The Business Times)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục

Theo Hãng Thông tấn Reuters ngày 12/6, nhu cầu vàng ở châu Á đang tăng cao bất chấp giá dao động gần mức cao kỷ lục từng được ghi nhận trong tháng 5 năm nay, khi người mua lựa chọn vàng để phòng ngừa sự bất ổn về kinh tế và địa chính trị.

Cơn sốt vàng bao trùm châu Á dù giá gần mức cao kỷ lục
Châu Á - Thái Bình Dương: Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số

Các nền kinh tế kỹ thuật số hiện đại ngày nay được xây dựng dựa trên những tiến bộ trong cả công nghệ hiện tại và tương lai. Có thể thấy, sự ra đời của kết nối cáp quang và trung tâm dữ liệu đã đặt nền móng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số, cung cấp cơ sở hạ tầng cơ bản cho kết nối Internet và các dịch vụ đám mây, cho phép doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số.

Châu Á - Thái Bình Dương Cơ sở hạ tầng sẵn sàng cho AI là nền tảng của kinh tế số
InsidersMonkey: Kiến trúc Thái Lan đẹp thứ 2 châu Á

Trang InsidersMonkey của Mỹ mới đây vừa công bố danh sách “10 quốc gia có kiến trúc đẹp nhất ở châu Á” năm 2024, trong đó Thái Lan đứng ở vị trí thứ 2, chỉ sau Trung Quốc. Các vị trí tiếp theo trong top 5 lần lượt thuộc về Nhật Bản, Malaysia và Ấn Độ.

InsidersMonkey Kiến trúc Thái Lan đẹp thứ 2 châu Á
Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần

Reuters ngày 28/5 cho biết, giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy sự bùng nổ du lịch kéo dài thời hậu COVID đang suy yếu, có thể dẫn đến những lo ngại cho các hãng hàng không vốn đang phải vật lộn với chi phí tăng cao và số lượng máy bay hạn chế.

Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định và có xu hướng giảm dần
Return to top