Thế giới

Tổ chức IS đe dọa liên minh quân sự 34 nước của Saudi Arabia

ClockChủ Nhật, 20/12/2015 12:14
TTH.VN - Theo hãng tin Reuters, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã đe dọa tấn công Saudi Arabia vì "thông đồng với những kẻ thập tự chinh" sau khi vương quốc giàu dầu mỏ này thông báo thành lập một liên minh quân sự gồm 34 nước nhằm chống lại IS. 


Lực lượng ủng hộ Tổng thống Yemen giao tranh với lực lượng Houthi ở Sirwa ngày 14/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một tài liệu hàng tuần ghi lại các hoạt động quân sự của mình, IS mô tả 34 nước thành viên của liên minh trên là "những kẻ ngu ngốc và dại dột," đồng thời đe dọa "liên minh này sẽ là bước khởi đầu cho sự sụp đổ của các chính phủ của những kẻ bạo chúa đàn áp trên các mảnh đất Hồi giáo."

Theo Phó Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman, liên minh được thành lập hôm 15/12 nói trên sẽ đặt trụ sở tại Riyadh, có nhiệm vụ phối hợp các nỗ lực hỗ trợ chống khủng bố trên khắp thế giới Hồi giáo.

Liên minh quân sự mới được thành lập có sự tham gia của các quốc gia Hồi giáo từ một số châu lục, trong đó có Mali, Malaysia, Pakistan, Liban và Ai Cập cũng như các nước vùng Vịnh như Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang đứng đầu liên quân các nước Arab tiến hành các hoạt động can thiệp quân sự tại Yemen nhằm vào lực lượng phiến quân Hồi giáo dòng Shi'ite và cũng là một phần trong liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu oanh kích tổ chức IS ở Iraq và Syria.

Theo Vietnam+

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO):
Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô

Thương mại hàng hóa toàn cầu đang phục hồi sau đợt sụt giảm gần đây, trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ hơn đối với ô tô và đồ điện tử, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết trong một báo cáo vừa được công bố; trong đó cảnh báo, những căng thẳng địa chính trị đang khiến triển vọng ngắn hạn trở nên “rất không chắc chắn”.

Thương mại hàng hóa toàn cầu phục hồi nhờ nhu cầu ô tô
Xung đột Israel – Hamas:
Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ

Theo tin từ Reuters, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã mô tả việc gia hạn lệnh ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas của Palestine hôm qua là “một tia hy vọng và tình người giữa bóng tối của chiến tranh”, nhưng cảnh báo rằng khoảng thời gian 2 ngày là không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ của Dải Gaza.

Lệnh ngừng bắn kéo dài thêm 2 ngày vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu viện trợ
Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo

Hãng Thông tấn Reuters ngày 27/11 đưa tin, Mỹ, Vương quốc Anh và hơn 10 quốc gia khác đã công bố động thái mà một quan chức cấp cao của Mỹ mô tả là thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về cách đảm bảo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) an toàn trước nguy cơ lừa đảo, thúc đẩy các công ty tạo ra những hệ thống AI “an toàn từ khâu thiết kế".

Đạt thỏa thuận quốc tế chi tiết đầu tiên về trí tuệ nhân tạo
Return to top