Thế giới

UNCCD: Cần có hành động khẩn cấp trước tình trạng hạn hán chưa từng có

ClockThứ Ba, 05/12/2023 14:12
TTH - Công ước Chống sa mạc hóa của Liên hiệp quốc (UNCCD) mới đây vừa công bố Báo cáo Tổng quan về Hạn hán toàn cầu, trong đó vẽ nên một bức tranh thảm khốc về quy mô những tổn thất về con người và sinh kế do hạn hán gây ra.

Các ngân hàng phát triển đa phương tăng cường hành động về khí hậu và phát triển

 Cảnh khô hạn tại Bojonegoro, Đông Java, Indonesia. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhấn mạnh tính cấp bách của tình hình, Thư ký điều hành UNCCD Ibrahim Thiaw cho rằng “không giống như những thảm họa, hạn hán diễn ra âm thầm, thường không được chú ý và không dẫn tới các phản ứng chính trị và cộng đồng ngay lập tức. Tuy nhiên, với tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt hạn hán ngày càng gia tăng, khi mực nước hồ chứa cạn kiệt và năng suất cây trồng giảm, chúng ta sẽ tiếp tục mất đa dạng sinh học và nạn đói lan rộng… Do đó, cần phải có những thay đổi mang tính chuyển đổi”.

Báo cáo nhấn mạnh rằng, việc phục hồi đất và quản lý bền vững là rất quan trọng để tăng cường khả năng phục hồi sau hạn hán, đồng thời kêu gọi các kỹ thuật canh tác thân thiện với thiên nhiên, như trồng cây chịu hạn, phương pháp tưới hiệu quả và thực hành bảo tồn đất, để cộng đồng có thể giảm tác động của hạn hán đối với cây trồng và cải thiện thu nhập.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ CNA, UN & ADB)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động từ học Bác

Với Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Quảng Điền, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa vào công việc thường nhật, phù hợp với nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao.

Thay đổi mạnh mẽ nhận thức, hành động từ học Bác
Người tốt ở Đông Ba

Những hành động tử tế tại chợ Đông Ba giúp ngôi chợ hơn 124 tuổi ngày càng xây dựng được hình ảnh thân thiện, văn minh.

Người tốt ở Đông Ba
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn.

Những hoạt động của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” không chỉ góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường biển mà còn truyền thông điệp về tình yêu với biển, với Tổ quốc.

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn
Giờ Trái đất:
Tắt đèn, hành động vì khí hậu

Phong trào môi trường toàn cầu lớn nhất vừa được tổ chức vào ngày 23/3, khi Liên Hiệp Quốc (LHQ) kêu gọi mọi người trên khắp thế giới tắt đèn để ghi nhớ cuộc khủng hoảng hành tinh trong Giờ Trái đất, trong bối cảnh những người trẻ tìm kiếm cách làm mới để thúc đẩy hành động vì khí hậu.

Tắt đèn, hành động vì khí hậu
Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi thỏa thuận khẩn cấp nhằm chuẩn bị và ngăn chặn đại dịch trong tương lai

Theo tin từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 100 nhà lãnh đạo toàn cầu vừa lên tiến kêu gọi các chính phủ nhanh chóng thống nhất để đạt được một thỏa thuận quốc tế đầy tham vọng và công bằng nhằm tăng cường sự chuẩn bị chung của thế giới và ứng phó với các đại dịch trong tương lai.

Hơn 100 nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi thỏa thuận khẩn cấp nhằm chuẩn bị và ngăn chặn đại dịch trong tương lai
Return to top