Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc thảo luận hợp tác về chuyển đổi năng lượng xanh

ClockThứ Ba, 06/12/2022 14:37
TTH.VN - Trong ngày hôm nay (6/12), các nhà lãnh đạo doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc đã thảo luận về những nỗ lực nhằm làm sâu sắc thêm hợp tác kinh tế song phương trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi sang năng lượng xanh, trong một bước tiến hướng tới mục tiêu trung hòa carbon và tăng trưởng bền vững.

Đưa quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên một tầm cao mớiHợp tác kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc cần chú trọng chuyển giao công nghệ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol trong cuộc họp báo vào ngày 5/12. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Tờ Yonhap của Hàn Quốc, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức một ngày sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; trong đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ “Đối tác chiến lược toàn diện”.

Tại diễn đàn này, các đại biểu lưu ý, Hàn Quốc có thể là đối tác chính trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam trong dài hạn, với thế mạnh về năng lượng bền vững.

"Ngành năng lượng của Hàn Quốc có kinh nghiệm trong đầu tư và xây dựng cơ sở hạ tầng, khả năng đầu tư tài chính dựa trên các quỹ hưu trí và các giải pháp đối với những nguồn năng lượng khác nhau, chẳng hạn như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), năng lượng mặt trời, hydrogen và hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS)", Giám đốc Điều hành Tập đoàn Hanwha Energy, ông Jung In-sub, một trong những diễn giả của diễn đàn cho biết.

Bên cạnh đó, ông Joo Si-bo, Giám đốc Điều hành Tập đoàn POSCO International, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh tế Hàn Quốc - Việt Nam, đã kêu gọi hai bên thực hiện nỗ lực chung để giải quyết các vấn đề toàn cầu khác nhau.

Hai bên cũng đã ký kết hơn 10 biên bản ghi nhớ về hàng không, thành phố thông minh, bán lẻ, nông nghiệp và công nghệ số.

Tại diễn đàn này, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho bày tỏ hy vọng mở rộng quan hệ song phương về chuỗi cung ứng, trong bối cảnh những thách thức toàn cầu.

"Hồi năm ngoái, Hàn Quốc đã vượt qua tình trạng thiếu hụt nguồn cung dung dịch urê nhờ sự hỗ trợ từ Việt Nam. Hàn Quốc đã cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho Việt Nam, điều này làm sáng tỏ giá trị của sự hợp tác song phương... Dựa trên những kinh nghiệm như vậy, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ dẫn dắt các thể chế kinh tế và thương mại khu vực, bao gồm Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF), đồng thời củng cố mối quan hệ trong chuỗi cung ứng và phân công lao động quốc tế", ông Choo Kyung-ho nói thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc, dựa trên những nỗ lực như vậy, hai quốc gia có thể đạt tổng kim ngạch thương mại song phương ở mức 100 tỷ USD vào năm 2023.

Được biết, thương mại giữa Hàn Quốc và Việt Nam đã đạt mức 80,7 tỷ USD trong năm 2021, tăng mạnh so với mức 69,1 tỷ USD được ghi nhận một năm trước đó.

Lê Thảo (Lược dịch từ Yonhap)

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm

Sáng 19/7, Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh phối hợp các đơn vị tổ chức hội nghị họp bàn về đề nghị của Tổng công ty hàng không Việt Nam (TCTHKVN) mời hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm. Hội nghị có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp.

Hợp tác phát động khách du lịch sử dụng sản phẩm bay đêm
Giúp học sinh hiểu mình, hiểu nghề

Sáng 15/7, Trường cao đẳng Du lịch Huế phối hợp với Trung tâm Đào tạo Kỹ năng mềm Quốc Tế IKIGAI tổ chức chương trình hướng nghiệp “Hiểu mình hiểu nghề" nhằm giúp các em học sinh có bước đi vững chắc khi chọn con đường học nghề hệ trung cấp.

Giúp học sinh hiểu mình, hiểu nghề
Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững

Ngày 13/7, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế phối hợp với Hội Địa lý Việt Nam và Hội Địa lý Thừa Thiên Huế tổ chức hội nghị khoa học địa lý toàn quốc lần thứ XIV, năm 2024 với chủ đề “Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”.

Khoa học địa lý Việt Nam với chuyển đổi số phục vụ phát triển bền vững
Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 12/7, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) đã kết thúc khóa họp thường kỳ lần thứ 56 với 25 nghị quyết và quyết định được thông qua, trong đó có nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam, Bangladesh và Philipines đề xuất, soạn thảo.

Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết của Việt Nam và các nước
Return to top