Thế giới

WHO ban hành hướng dẫn điều trị lâm sàng đầu tiên về cai thuốc lá

ClockChủ Nhật, 07/07/2024 08:56
TTH - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa khuyến nghị một loạt các biện pháp can thiệp cai thuốc lá toàn diện, bao gồm hỗ trợ hành vi bởi các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các biện pháp can thiệp cai thuốc lá kỹ thuật số, và các phương pháp điều trị bằng thuốc trong hướng dẫn đầu tiên về cai thuốc lá.

Cai thuốc lá: Người nghiện phải kiên trì, người thân cần theo sát

Biển báo cấm hút thuốc lá trong một nhà hàng ở thủ đô Athens, Hy Lạp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN 

Hỗ trợ hơn 750 triệu người

Hướng dẫn này tập trung vào việc hỗ trợ hơn 750 triệu người sử dụng thuốc lá muốn bỏ tất cả các dạng thuốc lá. Những khuyến nghị này phù hợp với tất cả những người trưởng thành đang tìm cách bỏ các sản phẩm thuốc lá khác nhau, bao gồm thuốc lá điếu, tẩu thuốc, các sản phẩm thuốc lá không khói, xì gà, thuốc lá cuộn và các sản phẩm thuốc lá nung nóng (HTP).

Trong một nhận định liên quan, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Hướng dẫn này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại những sản phẩm nguy hiểm này. Hướng dẫn giúp trao quyền cho các quốc gia với những công cụ thiết yếu, để hỗ trợ một cách hiệu quả cho các cá nhân trong việc cai thuốc lá và giảm bớt gánh nặng toàn cầu về những bệnh liên quan đến thuốc lá”.

Hơn 60% trong số 1,25 tỷ người sử dụng thuốc lá trên thế giới, tương đương hơn 750 triệu người mong muốn bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, 70% thiếu sự tiếp cận với các dịch vụ cai thuốc lá hiệu quả. Khoảng cách này tồn tại do những thách thức mà các hệ thống y tế phải đối mặt, bao gồm cả những hạn chế về nguồn lực.

Theo ông Rüdiger Krech, Giám đốc Xúc tiến y tế của WHO, không nên cường điệu hóa những khó khăn mà mọi người phải đối mặt khi cố gắng bỏ thuốc lá. “Chúng ta cần đánh giá cao sức mạnh cần có, cũng như sự đau khổ mà các cá nhân và người thân của họ phải chịu đựng để vượt qua vấn đề này. Những hướng dẫn mới được thiết kế để giúp các cộng đồng và các chính phủ cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất có thể cho những người trên hành trình đầy thử thách này”, ông Rüdiger Krech nhấn mạnh.

Những phương pháp hiệu quả

Theo đó, việc kết hợp liệu pháp dược lý với các biện pháp can thiệp hành vi giúp làm tăng đáng kể tỷ lệ bỏ thuốc lá thành công. Các quốc gia được khuyến khích cung cấp những phương pháp điều trị này theo hướng miễn phí hoặc giảm chi phí, để cải thiện khả năng tiếp cận, đặc biệt ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

WHO khuyến nghị varenicline, liệu pháp thay thế nicotine (NRT), bupropion và cytisine là những phương pháp điều trị hiệu quả đối với cai thuốc lá.

Hồi năm 2023, WHO đã khởi xướng một quy trình sơ tuyển các sản phẩm thuốc chống lại những rối loạn do sử dụng thuốc lá, nhằm cải thiện khả năng tiếp cận toàn cầu với các loại thuốc cai thuốc lá được khuyến nghị. Vào tháng 4 năm 2024, kẹo cao su và miếng dán nicotine của Công ty chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng Kenvue của Mỹ đã trở thành sản phẩm NRT đầu tiên được WHO sơ tuyển.

Đối với các biện pháp can thiệp hành vi, WHO khuyến nghị những buổi tư vấn ngắn gọn với nhân viên y tế, có thời gian kéo dài từ 30 giây cho đến 3 phút, và được cung cấp thường xuyên tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, các lựa chọn chăm sóc chuyên sâu hơn bao gồm những buổi tư vấn cá nhân, nhóm hoặc qua điện thoại dành cho những người quan tâm.

Ngoài ra, các biện pháp can thiệp kỹ thuật số như nhắn tin văn bản, các ứng dụng trên điện thoại thông minh, và chương trình internet có thể được sử dụng làm công cụ hỗ trợ hoặc tự quản lý.

Qua đó, WHO khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan áp dụng và thực hiện hướng dẫn này để thúc đẩy cai thuốc lá và cải thiện sức khỏe của hàng triệu người có nhu cầu trên toàn thế giới.

Đáng chú ý, việc hỗ trợ người sử dụng thuốc lá bỏ thuốc lá là biện pháp giảm nhu cầu cốt lõi của Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO (WHO FCTC), và là thành phần chính của Gói giải pháp kiểm soát thuốc lá (MPOWER) được WHO thiết lập vào năm 2008 trong khuôn khổ WHO FCTC. Được biết, WHO FCTC là công cụ kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất của thế giới; kể từ khi có hiệu lực vào năm 2005, công cụ này đã trở thành một thành quả đáng kể, đóng góp cho việc nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Lê Thảo

(Lược dịch từ WHO)
ĐÁNH GIÁ
5
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP:
Hướng dẫn cách tra điểm trên Tradiemvnedu.com nhanh và chuẩn

Vnedu.vn tra cứu điểm thi là ứng dụng được bộ Giáo Dục xây dựng và phát triển bởi tập đoàn VNPT với mục đích kết nối giữa nhà trường và phụ huynh, học sinh. Vậy, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu hướng dẫn cách tra cứu điểm trên Vnedu.vn nhanh và chuẩn xác nhé!

Hướng dẫn cách tra điểm trên Tradiemvnedu com nhanh và chuẩn
Thí sinh “thở phào” sau hai môn thi ngữ văn và toán

Ngày 27/6, thí sinh đã hoàn thành xong hai môn thi toán và ngữ văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, không có trường hợp nào vi phạm quy chế trường thi.

Thí sinh “thở phào” sau hai môn thi ngữ văn và toán
EURO 2024 & những ấn tượng đầu tiên

Đến thời điểm này, Euro 2024 mới đi đến lượt trận thứ 2. Những đội bóng được đánh giá là ứng cử viên vô địch hay cả những đội bóng sẵn sàng trở thành ngựa ô của giải vẫn chưa tung hết những mảng miếng, chiêu thức của mình. Nhưng có một điều có thể nhận thấy được từ những trận đấu đầu tiên của Euro 2024 đó là sự bất ngờ, khi chứng kiến cú ngã ngựa của Bỉ trước Slovakia hay chiến thắng thuyết phục 3-0 của Romania trước Ucraina. Những ông lớn như Pháp, Anh hay đương kim vô địch Italia vẫn chưa cho thấy sự thuyết phục, dù họ đều giành chiến thắng trong lượt trận đầu tiên...

EURO 2024  những ấn tượng đầu tiên
Return to top