Thế giới

Xung đột lan rộng trong khu vực ảnh hưởng đến tiến trình hòa bình ở Yemen

ClockThứ Ba, 16/04/2024 10:20
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, ngày 15/4, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Yemen, ông Hans Grundberg, đã bày tỏ quan ngại về căng thẳng ngày càng leo thang ở Yemen, đồng thời cảnh báo tiến trình hòa bình ở quốc gia Trung Đông này có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong bối cảnh xung đột khu vực ngày càng lan rộng.

Nhiều nước trên thế giới hoan nghênh lệnh ngừng bắn tại YemenViệt Nam thúc giục giải quyết vụ tàu chở dầu Safer ngoài khơi YemenHĐBA lên án bạo lực nhằm vào người di cư, phụ nữ và trẻ em Yemen

Máy bay của lực lượng Mỹ tham gia cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở của Houthi tại Yemen ngày 22/1/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN 

Phát biểu tại một phiên họp ngắn cùng ngày của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ở New York (Mỹ), ông Grundberg nhấn mạnh: "Nếu chúng ta bỏ mặc tiến trình chính trị ở Yemen trong phòng chờ… thì những hậu quả có thể sẽ rất thảm khốc, không chỉ đối với Yemen mà còn đối với khu vực rộng lớn hơn". Ông nói thêm đây là "thời khắc đặc biệt nguy hiểm ở Trung Đông".

Quan chức LHQ cũng cảnh báo việc không đạt được lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza cũng như các hoạt động thù địch ở Biển Đỏ và Vịnh Aden đang làm tăng nguy cơ leo thang căng thẳng hơn nữa. Là người khởi xướng tiến trình chính trị ở Yemen, ông Grundberg đã và đang làm trung gian cho các nỗ lực nhằm đảm bảo lệnh ngừng bắn lâu dài giữa lực lượng Houthi và Chính quyền được quốc tế công nhận của Yemen.

Lực lượng Houthi ở Yemen đã không ngừng tấn công các tàu chở hàng của nhiều nước ở Biển Đỏ kể từ khi cuộc xung đột Israel-Hamas bắt đầu nổ ra vào tháng 10/2023. Để đáp trả các cuộc tấn công của Houthi, Mỹ và Anh đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhiều cơ sở của Houthi ở Yemen kể từ tháng 1/2024. Tuy nhiên, động thái của Mỹ và Anh vẫn không ngăn chặn được nhóm này.

Đặc phái viên LHQ cũng nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng của những căng thẳng gần đây giữa Iran và Israel, đồng thời kêu gọi sự hợp tác trong khu vực và hỗ trợ quốc tế để thúc đẩy sự chung sống "dựa trên việc xây dựng lòng tin từng bước, đảm bảo an ninh chung và tránh xa cách tiếp cận "tổng bằng không".

Trong khi đó, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực yêu cầu Houthi ngừng tấn công các tàu chở hàng ở Biển Đỏ. Đặc phái viên Mỹ tại Yemen Tim Lenderking đã tới Saudi Arabia và Oman hồi đầu tháng này để tiếp tục các nỗ lực ngoại giao của Mỹ nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi ở khu vực Biển Đỏ.

Theo TTXVN
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Châu Á phải tạo điều kiện cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng

Hãng tin The Business Times dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại lễ bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai châu Á khẳng định, ngay cả khi tồn tại khó khăn song phương, đồng thời để thực hiện hóa lời hứa mà khu vực đưa ra, các nước châu Á nên tiếp tục hợp tác cùng nhau, cũng như đảm bảo sự ổn định cho xã hội nước nhà để thúc đẩy phát triển trong tương lai.

Châu Á phải tạo điều kiện cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng
VIỆN NGHIÊN CỨU HÒA BÌNH QUỐC TẾ STOCKHOLM (SIPRI):
Xây dựng hòa bình, ngăn chặn chiến tranh giúp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), an ninh lương thực toàn cầu đã trở thành một vấn đề lớn, gắn liền với các cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, Somalia, Syria và nhiều nơi khác. Hơn bao giờ hết, cần có hành động khẩn cấp để củng cố hòa bình, củng cố nền kinh tế nông nghiệp toàn cầu và đảm bảo sản phẩm dinh dưỡng có giá thấp hơn cho mọi người dân, báo cáo mới của SIPRI nhấn mạnh.

Xây dựng hòa bình, ngăn chặn chiến tranh giúp giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực
Châu Á - Thái Bình Dương:
Khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng làm suy yếu tiến trình giảm nghèo

Cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng do lạm phát leo thang hồi năm ngoái, kết hợp với những tác động kéo dài của đại dịch COVID-19, đang tiếp tục đẩy người dân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tình trạng nghèo đói cùng cực, theo một báo cáo mới của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Khủng hoảng chi phí sinh hoạt gia tăng làm suy yếu tiến trình giảm nghèo
Return to top