Thể thao

Nhọc nhằn “tuyển quân”

ClockChủ Nhật, 05/05/2024 13:50
TTH - Sắp đến hè, ban huấn luyện các môn thể thao ráo riết đi tuyển quân, bổ sung lực lượng VĐV năng khiếu thay thế cho lứa VĐV khó có khả năng phát triển thành tích. Tưởng dễ, nhưng hóa ra tuyển được VĐV đủ kiện để gắn bó lâu dài, gặt hái được thành tích cũng phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt.

Võ sư, môn sinh Karatedo bái Tổ đầu nămKhởi đầu vui từ Karatedo

Buổi tập của các VĐV karatedo tỉnh 

Huế là được ví như miền đất võ, vật. Nhưng ngay cả các môn thể thao này cũng khó tuyển quân được như ý. Cuối tháng 4/2024, khi ngồi trò chuyện với ông Đinh Văn Kiên, Huấn luyện viên (HLV) trưởng môn vật của tỉnh, ông thầy môn vật cũng lắc đầu vì nhiều ngày đi tuyển quân, vẫn chưa ra người. Nhiều người hội đủ điều kiện, phụ huynh lại không cho con theo nghiệp thể thao.

Nghe môn vật khó tuyển quân thì đúng là quá ngạc nhiên. Huế có 2 địa phương gắn với lễ hội vật nổi tiếng gần xa là vật làng Sình (TP. Huế) và vật Thủ Lễ (huyện Quảng Điền), nhưng những năm gần đây, các HLV vẫn “đỏ mắt” đi tìm người. HLV Đinh Văn Kiên cho biết, Quảng Điền từng là “mảnh đất hứa” khi đi tuyển VĐV năng khiếu. Thế hệ những nữ đô vật giàu thành tích như Mỹ Hạnh, Mỹ Trang… đều xuất phát từ mảnh đất này. Thế nhưng, khoảng 6-7 năm trở lại, rất khó để tìm được VĐV phù hợp, buộc ban huấn luyện phải mở rộng địa bàn, với các phương án khác nhau.

Nói về môn vật, không thể không nhắc đến môn võ, nhất là karatedo – môn võ mà Huế có nhiều thế mạnh và phong trào tập luyện karatedo đang rất phát triển. Song, chuyện đi tuyển quân lại không hề dễ dàng, dù ban huấn luyện phải lên núi xuống biển. Trước chuyến đi A Lưới tuyển quân mới đây, ông Lê Văn Lộc, HLV trưởng môn karatedo tỉnh chia sẻ một “công thức” tuyển quân rằng là cần 4-5 VĐV, phải tìm đến khoảng 40-50 em, ở lứa tuổi cuối cấp tiểu học, đầu cấp trung học cơ sở. Sau đó, từ thể hình, thử qua các kỹ thuật đơn giản để chọn khoảng 10 em đưa về đơn vị tập luyện thử trong 1 tuần. Số lượng lớn như thế, nhưng con số “trụ” lại để tiếp tục đào tạo rất ít. Còn nhớ năm 2013, HLV Lê Văn Lộc mạnh dạn tuyển và đưa về khá nhiều VĐV năng khiếu, trong đó có 8 em từ A Lưới. Qua thời gian tập luyện ngắn, chỉ còn lại Hồ Thị Hạ, Hồ Thị Hoài Tành là 2 cái tên có thể gắn bó lâu dài.

Thực ra, không riêng gì Thừa Thiên Huế và cũng không riêng gì môn vật, võ mà nhiều môn thể thao, nhiều địa phương đang đối mặt với bài toán chung. Cái khó là ở chỗ, mỗi môn thể thao đều đòi hỏi những tiêu chí về thể hình thể lực. Tuyển được người, còn phải trải qua vòng “vận động” phụ huynh khi rất nhiều bậc cha mẹ muốn hướng con chỉ tập trung học văn hóa (dù lên tuyển vẫn tiếp tục học song song văn hóa) và chưa xem thể thao là cái nghề. Thậm chí, vượt qua cả vòng “xin phép” gia đình, khâu khám sức khỏe VĐV và khả năng thích nghi của VĐV ở trên sân tập cũng là vấn đề lớn. Nhiều VĐV năng khiếu không chịu nổi áp lực sân tập, hoặc đơn giản chỉ là nhớ nhà thì cũng lập tức khiến cho đội quân mới tuyển được rơi rụng bớt thành viên. Tuyển chọn, rồi phải sàng lọc để chọn được người thích hợp, những địa phương có VĐV bị trả nhiều năm sau lại khó tuyển, vì chuyện… “lên rồi cũng về, chắc khó”.

Có nhiều lần, một số HLV đùa nhau: “Hay mình chọn hướng “ăn xổi”, chiêu mộ những VĐV giàu thành tích để nhanh chóng lấy huy chương”, nhưng đó chỉ là chuyện đùa vì có muốn cũng lấy đâu ra tiền để hút VĐV, mặt khác chiến lược ấy thiếu tính bền vững. Huế hướng đến tuyển quân và đào tạo để VĐV trưởng thành từ lò đào tạo nhà, cống hiến cho thể thao Cố đô. Hướng đi ấy phù hợp nhưng cần sự thấu hiểu, đồng hành nhiều hơn từ các cấp, ngành, trường học và gia đình để những tài năng thể thao có thể phát triển đúng hướng.

Hữu Phúc
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Một ngày tuyệt vời của thể thao Tây Ban Nha

Khi lưới của Jordan Pickford rung lên từ pha dứt điểm của Mikel Oyarzabal, thời gian thi đấu chính thức của trận chung kết EURO 2024 chỉ còn 4 phút nữa. Một cuộc lội ngược dòng thường thấy ở những phút cuối như đã thấy trong các trận đấu của đội tuyển Anh đã không xuất hiện nữa.

Một ngày tuyệt vời của thể thao Tây Ban Nha
Bóng rổ & người dân Huế

Bóng rổ xuất hiện ở Huế đã gần một thế kỷ. Thế nhưng, mang bóng rổ đến gần hơn với người dân Huế vẫn là một băn khoăn lớn.

Bóng rổ  người dân Huế
Bóng chuyền với giấc mơ xa

Một đội bóng chuyên nghiệp vẫn còn là mơ ước, nhưng bóng chuyền Thừa Thiên Huế đang cho thấy những chuyển biến tích cực.

Bóng chuyền với giấc mơ xa
Thể thao vì sức khỏe cộng đồng

Lần thứ 2 được tổ chức, Ngày hội Thể thao vì sức khỏe cộng đồng “Hue Sports Festival 2024” quy tụ hơn 10.000 VĐV trong cả nước đến TP. Huế tham dự, thi đấu ở 10 môn thể thao. Đây là sự kiện thể thao lớn của Cố đô Huế với nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi, mới mẻ...

Thể thao vì sức khỏe cộng đồng
Return to top