Thể thao trong nước

Võ sư, môn sinh Karatedo bái Tổ đầu năm

ClockThứ Hai, 23/01/2023 10:17
TTH.VN - Như một nét đẹp văn hoá đầu năm, cứ đến mùng 2 Tết Nguyên đán, nhiều cao đồ, môn đồ hệ phái Suzucho Karate-Do lại tìm đến Tổ đường để bái Tổ đầu năm.

Khởi đầu vui từ KaratedoHuế giành HCV ngay ngày đầu thi đấuHy vọng “vàng” từ nữ vận động viên miền sơn cước

Các môn đồ, cao đồ của hệ phái Suzucho Karate-Do bái Tổ đầu năm

Hơn 7 giờ sáng, các cao đồ, môn đồ hệ phái Suzucho Karate-Do đã mặc võ phục chỉnh tề tập trung tại Tổ đường (số 8 Nguyễn Chí Thanh, TP. Huế) để bắt đầu thực hiện các nghi lễ bái Tổ đầu xuân và gặp mặt các thầy, huynh đệ đồng môn.

Võ sư Nguyễn Văn Hoá (84 tuổi) cho biết, bái Tổ đầu năm là hoạt động mang tính truyền thống của hệ phái Suzucho Karate-Do. Dù đi đâu, làm gì, hằng năm cứ đến ngày mùng 2 Tết, các cao đồ, môn đồ lại quay về dâng hương, bái Tổ thể hiện lòng thành kính, tôn sư trọng đạo và cũng để khởi động cho một năm tập luyện, thi đấu mới.

Lễ bái Tổ bắt đầu đúng vào lúc 8 giờ sáng. Sau khi Trưởng tràng hệ phái Suzucho Karate-Do Lê Văn Thạnh thắp nén nhang đầu tiên để bái Tổ thì các cao đồ, môn đồ cũng lần lượt dâng hương và cùng cúi đầu dành một phút mặc niệm tưởng nhớ công ơn của vị Tổ sư.

Ngoài phần lễ chính, các cao đồ, môn đồ và vận động viên bộ môn Karatedo tỉnh cũng tham quan phòng truyền thống và nghe ban chấp hành hệ phái giới thiệu về lịch sử, những thành tích nổi bật của hệ phái mình, nhất là những kết quả đạt được của năm qua. Tại đây, Trưởng tràng hệ phái đọc thư chúc Tết của Chưởng môn Tokuo Suzuki sau đó tiến hành các hoạt động tập luyện, thi đấu biểu diễn đối kháng và quyền.

Năm 2022, thầy trò bộ môn Karatedo tỉnh gặt hái được đến 74 huy chương các loại ở tất cả các giải, trong đó có 19 huy chương vàng, 15 huy chương bạc, 40 huy chương đồng.

Đây cũng là năm diễn ra Đại hội Thể thao toàn quốc và đội tuyển Karatedo tỉnh nhà đã giành được 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 4 huy chương đồng.

Võ sư Lê Văn Thạnh, Trưởng tràng hệ phái Suzucho Karate-Do cho biết, hoạt động bái Tổ của hệ phái đã có từ ngày xưa và duy trì bền vững cho đến nay.

“Hoạt động truyền thống này rất ý nghĩa. Sau khi bái Tổ thì trò được thăm thầy và thầy cũng được trăm trò, đồng môn thăm nhau thắt chặt tình đoàn kết trong hệ phái, sau đó, mỗi người lại có những công việc riêng cho mình, bớt đi những nghi thức thăm viếng rườm rà”, võ sư Lê Văn Thạnh khẳng định.

Năm nay, hệ phái phát triển môn sinh ở thêm 16 tỉnh, thành, ngành, nâng số lượng môn sinh Suzucho Karate-Do ở 76 tỉnh, thành, ngành. Đây là một bước phát triển vượt bậc của hệ phái. 

Một số hình ảnh được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Võ sư Lê Văn Lộc, Phó Trưởng tràng Thường trực hệ phái Suzucho Karate-Do thắp nhang để các cao đồ, môn đồ bái Tổ

Trưởng tràng hệ phái Suzucho Karate-Do Lê Văn Thạnh thắp nén nhang đầu tiên để bái Tổ

Những môn sinh nhỏ tuổi thể hiện lòng thành kính trước Tổ sư

Trưởng tràng hệ phái Suzucho Karate-Do Lê Văn Thạnh đọc thư chúc Tết của Chưởng môn Tokuo Suzuki

Các cao đồ, môn đồ hệ phái Suzucho Karate-Do tham quan phòng truyền thống

Sau nghi lễ bái Tổ, các vận động viên tập luyện nội dung quyền và đối kháng


Dặn dò các môn sinh trong năm mới 

Ban chấp hành hệ phái Suzucho Karate-Do cùng các cao đồ, môn đồ cùng nhau chúc Tết 

Clip các cao đồ, môn đồ bái Tổ và tập luyện đầu năm

Bài, ảnh, clip: HỮU PHÚC

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Du xuân ở bảo tàng

Ngoài các điểm du xuân vui nhộn, trang trí đẹp mắt, những năm gần đây một trong những điểm đến vào dịp Tết Nguyên đán được nhiều người tìm tới đó chính là bảo tàng. Bảo tàng vì thế cũng mở cửa xuyên Tết để phục vụ nhu cầu thưởng lãm nghệ thuật của công chúng.

Du xuân ở bảo tàng
Công việc thầm lặng trong thời khắc giao thừa

Pháo hoa trong đêm giao thừa là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Để có được những màn pháo hoa đẹp mắt là sự nỗ lực, cố gắng thầm lặng của các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Công việc thầm lặng trong thời khắc giao thừa
Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết

Vận động các nguồn lực xã hội tổ chức những chương trình, hoạt động ý nghĩa giúp đỡ thanh thiếu nhi và bà con nhân dân vùng khó khăn là mục tiêu của tuổi trẻ Thừa Thiên Huế trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

Áo xanh “phủ sóng” tình nguyện dịp Tết
Return to top