Thế giới Thế giới

15/09/2022 - 12:01

"Thời khắc vàng” trong quan hệ hợp tác Việt Nam-Indonesia

Quan hệ thương mại Việt Nam-Indonesia đã nhanh chóng mở rộng trong những năm gần đây và đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được lãnh đạo 2 nước đề ra.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 14/9, phát biểu tại lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022), Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông khẳng định rằng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa 2 nước đang ở “thời khắc vàng” kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1955 và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới.

Tại buổi lễ được tổ chức long trọng với sự tham dự của Phó Chủ tịch Hạ viện Ahmad Basarah, Thứ trưởng Biển và Nghề cá (KKP) Pramuji Lestari, đại sứ và đại diện ngoại giao các nước, Đại sứ Tạ Văn Thông đã điểm lại quá trình xây dựng và phát triển đất nước, từ sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập đến cuộc kháng chiến 30 năm thống nhất đất nước và công cuộc Đổi Mới do Đảng khởi xướng với những thành tựu to lớn trên tất cả các mặt.

Về quan hệ song phương, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết trong suốt 67 năm qua, Việt Nam và Indonesia đã trải qua 1 chặng đường dài mở rộng quan hệ trên mọi lĩnh vực và đã trở thành đối tác chiến lược – mức độ cao nhất trong quan hệ giữa Việt nam và các đối tác. Năm tới, 2 nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Hiện quan hệ chính trị Việt Nam-Indonesia đang hết sức tốt đẹp. Lãnh đạo cấp cao 2 nước luôn coi trọng và cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc thường xuyên, trong đó có chuyến thăm ngay sau khi Thủ tướng Phạm Minh Chính nhậm chức vào tháng 4/2021, cuộc điện đàm vào tháng trước giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joko Widodo và chuyến thăm hồi tháng 5 của Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto.

Quan hệ thương mại Việt Nam-Indonesia đã nhanh chóng mở rộng trong những năm gần đây và đạt 11 tỷ USD vào năm 2021, vượt mục tiêu 10 tỷ USD được lãnh đạo 2 nước đề ra. Tại kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban hợp tác song phương hồi tháng 7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi đã nhất trí tăng cường hợp tác cùng có lợi và giao lưu nhân dân, đồng thời đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2028.

Khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Indonesia trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và phát triển đất nước hiện nay, Đại sứ Tạ Văn Thông nhấn mạnh rằng lịch sử đã đưa 2 nước trở thành những “đối tác tự nhiên” với nền tảng vững chắc do Tổng thống Sukarno và Chủ tịch Hồ Chí Minh thiết lập, đồng thời cho đây là “tài sản vô giá” của 2 nước.

Về phần mình, Thứ trưởng KKP Pramuji Lestari đã chia sẻ niềm vui với nhân dân Việt Nam về những thành tựu quan trọng đã đạt được trong quá trình phát triển đất nước và bày tỏ hy vọng rằng quan hệ hợp tác giữa 2 nước sẽ phát triển mạnh mẽ, đóng góp cho sự thịnh vượng, hòa bình và hòa hợp trong khu vực.

Bà cho rằng Indonesia và Việt Nam cần tận dụng mối quan hệ đối tác chiến lược kéo dài gần 1 thập kỷ qua để cùng nhau vượt qua những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt và thúc đẩy hợp tác song phương nhằm mang lại thịnh vượng và tăng trưởng cho người dân 2 nước.

Hướng tới mục tiêu 15 tỷ USD trao đổi thương mại, 2 nước cần tập trung tìm hiểu các mặt hàng tiềm năng vẫn chưa được khai thác, trong đó có các sản phẩm giấy, hải sản, hạt điều và gỗ…; tăng cường liên kết giữa các doanh nghiệp; cũng như tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp sáng tạo và kinh tế kỹ thuật số.

Thông báo Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào tháng 11 tới tại Bali và đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2023, Thứ trưởng KKP mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam nhằm duy trì vai trò trung tâm và sự thống nhất của ASEAN, đồng thời đảm bảo rằng ASEAN vẫn là động lực chính trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực và trên thế giới./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP