Thế giới Thế giới

26/02/2018 - 09:37

Thủ tướng Đức Merkel sẽ bổ nhiệm một loạt Bộ trưởng trẻ

Thủ tướng Đức Angela Merkel dự định bổ nhiệm một loạt chính trị gia trẻ của đảng CDU vào các ghế Bộ trưởng trong nội các mới.

Trong thông báo đưa ra trước báo giới Đức tối Chủ nhật 25/2, nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đã công bố tên của một loạt nhân vật dự kiến sẽ được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng trong chính phủ mới của Đức.

Đáng chú ý nhất trong số này là chính trị gia 37 tuổi Jens Spahn. Đây là nhân vật được coi là đứng đầu phe đối lập với bà Merkel trong nội bộ đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và luôn yêu cầu đảng CDU phải thay đổi đường lối, thậm chí là thế hệ lãnh đạo.

Chính trị gia 37 tuổi Jens Spahn được bà Merkel dự định bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng y tế. Ảnh: Getty
Ông Spahn được bà Merkel dự định bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng y tế. Theo giới phân tích, động thái này được xem là một sự thoả hiệp và nhượng bộ của bà Merkel trước các bất mãn gần đây trong nội bộ đảng CDU liên quan đến tình thế bế tắc chính trị tại Đức hơn 4 tháng qua.

Ngoài ông Spahn, các gương mặt mới mà bà Merkel dự định bổ nhiệm cũng đều tương đối trẻ, ở độ tuổi từ 45 đến 47 tuổi. Điều này khác hẳn với chính phủ Đức các nhiệm kỳ trước với nhiều gương mặt chủ chốt trên 60 tuổi như Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schauble 75 tuổi hay Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere 64 tuổi.

Theo kế hoạch, đảng CDU của bà Merkel sẽ họp trong ngày hôm nay, 26/2 nhằm thông qua thoả thuận thành lập chính phủ liên minh mà CDU/CSU đã đạt được với đảng Dân chủ xã hội SPD cách đây hơn 3 tuần.

Đến ngày 4/3, hơn 460 ngàn thành viên đảng SPD cũng sẽ đưa ra câu trả lời liệu có đồng ý tái lập chính phủ Đại liên minh với CDU/CSU hay không./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP