Chính trị - Xã hội Chính trị - Xã hội

26/05/2016 - 10:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc ADB tại Việt Nam

TTH.VN - Chiều ngày 25/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn cá nhân ông và Văn phòng ADB tại Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng để phát triển quan hệ Việt Nam – ADB; tin tưởng với những kinh nghiệm lâu năm làm việc cho các đối tác phát triển hàng đầu của thế giới (như WB, IMF và ADB), đặc biệt là thế mạnh trong lĩnh vực ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu nền kinh tế, ông Eric Sidgwick sẽ có đóng góp thiết thực trong việc tư vấn, giúp Việt Nam hoạch định và triển khai các chính sách phát triển mang tính bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ông Eric Sidgwick, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam. 

Trao đổi với ông Eric Sidgwick một số nét chính của kinh tế Việt Nam, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân, phát triển thể chế, xây dựng kết cấu hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ Chiến lược 2030 của ADB nhằm tiếp tục hỗ trợ các nước thành viên giải quyết các vấn đề như nghèo đói, phát triển không đồng đều và biến đổi khí hậu; ủng hộ ADB tiếp tục cải cách về quy trình hoạt động, tổ chức và nhân sự để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Cho biết nền kinh tế Việt Nam còn đối diện không ít khó khăn, thách thức, Thủ tướng mong muốn ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giải quyết các vấn đề về xóa đói giảm nghèo, phát triển không đồng đều, biến đổi khí hậu.

Vui mừng được đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, ông Eric Sidgwick cho biết ADB đang trong quá trình chuyển đổi để đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của phía Việt Nam trong giai đoạn mới cũng như mong muốn chia sẻ các bài học thành công của Việt Nam với các nước khác; khẳng định ADB sẽ ngày càng nhanh hơn, mạnh hơn, hiệu quả hơn để hỗ trợ quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Ông Eric Sidgwick cho biết ADB đang có một số chương trình hỗ trợ tại Việt Nam trong các lĩnh vực như phát triển bền vững, cơ sở hạ tầng, môi trường, biến đổi khí hậu…

Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: VPCP

Đánh giá các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ADB (19/12/1966) và 20 năm thành lập Văn phòng đại diện ADB tại Việt Nam (19/12/1996) là sự kiện quan trọng để ADB và Việt Nam nhìn lại các hoạt động của mình và nâng cao vai trò trong khu vực; Thủ tướng cho biết sẽ giao các cơ quan chức năng do Ngân hàng Nhà nước làm đầu mối phối hợp chặt chẽ với ADB để triển khai các hoạt động này.

Thủ tướng cho biết, sẵn sàng đón tiếp Chủ tịch ADB thăm chính thức Việt Nam, coi chuyến thăm này là sự kiện quan trọng trong quan hệ Việt Nam – ADB.

Theo VPCP

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP