Thế giới Thế giới

04/02/2017 - 12:00

Thủ tướng Nhật nhắc tới Biển Đông khi gặp tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Ngày 3/2, phóng viên VietnamPlus ở Nhật Bản dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc gặp gỡ dài khoảng 50 phút với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc gặp, ông Abe chúc mừng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi vào hoạt động, cũng như việc ông Mattis mới nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Ông hoan nghênh chuyến công tác đầu tiên của ông Mattis tới Nhật Bản và coi đây là bằng chứng cho thấy tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rất coi trọng mối quan hệ liên minh Mỹ-Nhật. 

Ông Abe cũng bày tỏ hy vọng củng cố hơn nữa quan hệ liên minh Mỹ-Nhật cùng chính quyền của ông Trump. 

Về phần mình, Bộ trưởng Mattis nói rằng Mỹ sẽ luôn sát cánh với Nhật Bản. Ông cũng đề cập tới tầm quan trọng của Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật Bản khi đối mặt với các thách thức chung của hai bên, như mối đe dọa từ Triều Tiên. Điều 5 yêu cầu Mỹ phải bảo vệ các vùng lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản. 

Cả hai bên cũng trao đổi quan điểm về các thách thức hiện nay cũng như đề ra những biện pháp để tăng cường liên minh. Hai bên đồng tình sẽ có nhiều phản ứng chung hơn nữa, vì hòa bình và ổn định trong khu vực. 

Về vấn đề Triều Tiên, đôi bên nhất trí rằng hoạt động phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của nước này là không thể chấp nhận được. Vì thế, việc cải thiện các khả năng răn đe và phản ứng là rất quan trọng, thông qua hoạt động hợp tác an ninh Mỹ-Nhật cũng như với Hàn Quốc. 

Cả hai bên cũng có chung quan ngại về tình hình ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Về Biển Hoa Đông, Bộ trưởng Mattis nêu rõ quần đảo Senkaku (Trung Quốc định danh Điếu Ngư) là các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý của Nhật Bản và vì thế cũng được bảo vệ theo Điều 5 trong Hiệp ước An ninh Mỹ Nhật. 

Ông tuyên bố Mỹ phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm làm giảm đi sự quản lý của Nhật Bản với quần đảo Senkaku. 

Ngoài ra hai bên còn bàn tới việc di dời Căn cứ không quân Futenma tới Henoko và các nội dung khác liên quan tới hoạt động đóng quân của Mỹ ở Nhật Bản.

Phản ứng trước sự kiện, ngày 3/2, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra các bình luận sai trái về vấn đề chủ quyền quần đảo Điếu Ngư/Senkaku sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật áp dụng với cả quần đảo này./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP