12/07/2015 - 12:00

Thủ tướng Serbia bị tấn công tại Lễ tưởng niệm Srebrenica

TTH.VN - Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic đã bị tấn công bằng đá hôm 11/7 khi đang đặt hoa tại khu tưởng niệm Srebrenica ở Bosnia – Herzegovina

Đây là lễ tưởng niệm 20 năm cuộc thảm sát tại ngôi làng Potocari thuộc thị trấn Srebrenica của Bosnia – Herzegovina.  

Thu tuong Serbia bi nem da trung mat tai le tuong niem hinh anh
Vệ sĩ đưa thủ tướng Serbia ra khỏi đám đông sau vụ tấn công (ảnh: AP)

Hãng tin Sofia của Bulgaria trích dẫn báo chí địa phương cho biết những kẻ quá khích đã ném đá trúng mặt Thủ tướng và làm kính đeo bị vỡ. Đoàn Serbia đã được sơ tán rời khỏi hiện trường. Một kẻ quá khích sau đó đã bị bắt. Bộ Nội vụ và Ngoại giao của Serbia ngay lập tức cực lực lên án hành vi quá khích nói trên.

Vào ngày này 20 năm về trước hàng nghìn người Hồi giáo Bosnia đã chạy chốn sang thị trấn Srebrenica để tìm nơi trú ngụ. Tuy nhiên, thị trấn này sau đó thất thủ rơi vào tay các lực lượng vũ trang người Serbia gốc Bosnia thuộc nước cộng hòa Srpska của Nam Tư cũ. Hơn 8.000 người chạy trốn đã trở thành nạn nhân của vụ thảm sát kinh hoàng đó.

Trước khi vụ tấn công xảy ra, Thủ tướng Aleksandar Vucic đã ký vào cuốn sổ chia buồn, hy vọng thảm họa khủng khiếp này sẽ không bao giờ xảy ra nữa. Bộ trưởng ngoại giao Bulgaria Daniel Mitov cũng đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân của vụ thảm sát này.

Hàng nghìn người Bosnia-Herzegovina và 90 đoàn đại biểu trên khắp thế giới đã có mặt tại khu tưởng niệm chứng kiến lễ chôn cất 136 thi hài mới tìm được từ vụ thảm sát kể trên.

PV (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP