Biên giới - biển đảo Biên giới - biển đảo

15/05/2017 - 13:16

Tình yêu và trách nhiệm

TTH - 24 tổ tự quản (với 638 hộ tự nguyện tham gia) do UBND huyện A Lưới ra quyết định thành lập, là kết quả đầu tiên của Đồn Biên phòng Nhâm sau ròng rã 365 ngày các anh dồn tâm huyết, đổ mồ hôi, công sức.

Người dân cùng BĐBP đồn Hồng Vân tuần tra các cột mốc

Đến từng thôn, từng hộ

Từ các chỉ thị, kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND huyện, Đồn Biên phòng Nhâm tham mưu UBND huyện A Lưới chỉ đạo chính quyền địa phương các xã (Đồn Biên phòng Nhâm phụ trách 4 xã biên giới: Hồng Bắc, Nhâm, Hồng Thái, Hồng Thượng) thành lập ban chỉ đạo để tổ chức quán triệt nắm chắc Chỉ thị 01 và các kế hoạch, hướng dẫn. Mặt khác, cán bộ đơn vị phối hợp với ban chỉ đạo các xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, mà trước tiên là tự nguyện tham gia tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới. Nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị cán bộ nòng cốt thôn; lồng ghép với những buổi tuyên truyền pháp luật tại nhà cộng đồng...

Tuy nhiên, theo Trung tá Hoàng Minh Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nhâm thì cùng già làng, trưởng bản “len lỏi” từng thôn, từng hộ để tuyên truyền là việc làm tốn nhiều mồ hôi, công sức, nhưng “đi vào lòng người”, hiệu quả nhất. “BĐBP gắn bó với dân, sẵn sàng giúp dân nên ai cũng tin tưởng, yêu mến. Già làng là người có uy tín. Vì vậy, khi BĐBP và già làng đến tận nơi giải thích, tuyên truyền, dân tin, nghe theo thôi”- anh A Viết Chúc ở thôn Nhâm 1, xã Nhâm, thành viên tổ tự quản bày tỏ.

Trên cơ sở đó, BĐBP bàn giao thực địa (cột mốc) đến từng tổ tự quản, từng hộ dân. Vất vả, tốn nhiều công sức, nhưng đến từng thôn, từng hộ cũng là cách “số 1” mà BĐBP các đồn Hồng Vân, A Đớt, Hương Nguyên lựa chọn, để việc tuyên truyền “thấm” hơn trong nhận thức người dân. “Người dân tự nguyện tham gia tổ tự quản, có những đóng góp thiết thực, chứng tỏ thành công của truyên truyền, vận động mang tính thực chất, chiều sâu”- Trung tá Trần Văn Tuyển, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ.

Nâng cao nhận thức

Người dân thôn 7 xã Hồng Thủy báo tin, có một số đối tượng lén lút khai thác lâm sản. Khi BĐBP đồn Hồng Vân (Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân quản lý các xã Hồng Vân, Hồng Thủy, Hồng Trung của huyện A Lưới) đến, các đối tượng vi phạm đã vội vàng rời khỏi hiện trường. Theo chỉ huy, cán bộ các đồn biên phòng trên địa bàn huyện A Lưới, từ khi trở thành thành viên của các tổ tự quản, người dân rất hào hứng cùng BĐBP tham gia những chuyến tuần tra biên giới, đến các cột mốc.

Anh Phạm Đình Thảo, Đội trưởng Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hương Nguyên vẫn “cất giữ” cảm xúc xúc động khi nhớ lại tâm tư của người dân trên địa bàn: “Cùng đi tuần tra với chúng tôi, các anh Viên Xuân Bào, Nguyễn Văn Thới ở thôn A Chi- Hương Sơn, xã A Roàng nói một cách rất mộc mạc rằng, từ ngày hiểu nhiều hơn về chủ quyền lãnh thổ, “gặp” cột mốc, các anh thấy thân thương, thiêng liêng hơn, thấy cần phải góp tay cùng giữ gìn, bảo vệ. Bảo vệ cột mốc là cách mình giữ gìn “hàng rào” nhà mình, quê hương đất nước mình”.

BĐBP đồn A Đớt, đồn Nhâm cũng thường xuyên nhận thông tin về những cột mốc từ thành viên các tổ tự quản trên địa bàn. Trung tá Hoàng Minh Hùng cho biết, các anh rất yên tâm bởi khi người dân đi làm ngang qua, hoặc canh tác tại khu vực gần cột mốc, trở về không quên báo tin các cột mốc vẫn nguyên vẹn, vững chải. Không ít lần đến những cột mốc 655, 656 xa xôi, đồng bào tự phát quang cây cỏ, xem đó là trách nhiệm của mình. Cũng từ khi nhận thức sâu sắc về chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, những người nông dân A Lưới bình dị như B Lúp Liêu, Viên Thị Lý... (thôn A Ka, xã A Roàng, thuộc địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Hương Nguyên) biết cùng BĐBP quản lý, bảo vệ đường biên, cột mốc chính là góp sức giữ gìn sự bình yên lãnh thổ, quê hương…

“Người dân tự nguyện tham gia tổ tự quản, có những đóng góp đáng ghi nhận, chứng tỏ thông qua tuyên truyền vận động, BĐBP đã thành công trong việc nâng cao nhận thức và phát huy vai trò, sức mạnh của Nhân dân trong tham gia quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định hợp tác và ngày càng phát triển trong tình hình hiện nay”- Trung tá Trần Văn Tuyển nói.

Đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiến hành 16 đợt kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện Chỉ thị 01 ở 10 đồn biên phòng, 33 xã biên giới; xây dựng 46 tổ tự quản đường biên, mốc quốc giới với 1.456 hộ gia đình sinh sống, làm ăn trong khu vực biên giới của 11/12 xã tham gia; phối hợp BĐBP quản lý 84 km đường biên giới với 38 cột mốc, 4 cặp cọc dấu…Tiến hành vận động, tuyên truyền xây dựng được 93 tổ tàu thuyền an toàn, bao gồm 1.140 tàu thuyền từ 90 CV trở lên đăng ký tham gia trên tuyến biên gới biển.

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP