23/04/2021 - 20:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm tất cả các lãnh đạo ASEAN

TTH - Theo thông tin đăng tải trên trang Khmer Times, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ có chuyến thăm các lãnh đạo Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á trong năm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một bài phát biểu của mình. Ảnh minh họa: AP/TTXVN/Báo Nhân dân

Thời báo Manila dẫn lời Đại sứ Philippines tại Mỹ Manuel Romualdez cho biết: “Do tình hình hiện tại, tôi nghĩ rằng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ chỉ có thể có cuộc gặp với một vài lãnh đạo thế giới. Tuy nhiên, tôi hiểu rằng, khi các quốc gia trở nên tốt hơn, Tổng thống Joe Biden sẽ đến thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của ASEAN”.

Trong một ý kiến khác liên quan, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Anthony Galliano chia sẻ hy vọng, trong số các nước ASEAN, đầu tư của Mỹ vào Campuchia có thể đạt đến một mức độ và quy mô nhất định như những gì các quốc gia ASEAN khác đã được hưởng lợi. Đồng thời, kế hoạch làm việc chung sẽ hỗ trợ cho tham vọng này sớm thành hiện thực.

Được biết, ASEAN là thị trường xuất khẩu lớn thứ 10 của Mỹ vào năm 2019, chiếm 5% tổng kim ngạch xuất khẩu Mỹ. Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, kể từ năm 2009, xuất khẩu đã tăng 60,1%. Ngoài ra, ASEAN cũng là nhà nhập khẩu lớn thứ 8 của Mỹ trong năm 2019, với tổng kim ngạch nhập khẩu 206,3 tỷ USD, tăng 124% so với 10 năm trước.

Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS-Yosof Ishak) cho rằng, các nước ASEAN nên yêu cầu Mỹ tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hoặc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) khi hiệp định mở cửa chào đón nhiều thành viên hơn.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ Khmer Times)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP