Văn hóa - Nghệ thuật Văn hóa - Nghệ thuật

25/06/2016 - 05:31

Trò chuyện về chiếc áo dài

TTH.VN - Chiều tối 24/6, Bảo tàng Văn hóa Huế tổ chức buổi nói chuyện với chủ đề “Ý nghĩa thời trang của chiếc áo dài đi cùng với nghệ thuật sắp đặt đương đại”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ triển lãm bộ sưu tập áo dài xưa “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh” của TS. Thái Kim Lan.


Thảo luận sôi nổi về vẻ đẹp của áo dài

Với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo, các cựu nữ sinh Đồng Khánh và những người yêu áo dài, chủ đề buổi nói chuyện xoay quanh về vẻ đẹp của chiếc áo dài như là bản sắc của người phụ nữ Việt, thời trang áo dài, áo dài xưa, áo dài trong thơ ca, sự cách tân áo dài quá đà làm mất đi vẻ duyên dáng vốn có.

Bà Nguyễn Khoa Diệu Huyền, cựu nữ sinh Đồng Khánh cho hay: “Thế hệ chúng tôi quen thuộc với tà áo dài và một thời phụ nữ Huế luôn mặc áo dài trong những dịp tiếp khách đến nhà, đi học, đi chơi, đi chợ… Thuở ấy, Huế được mệnh danh là thành phố áo dài”.


Cựu nữ sinh Đồng Khánh hát ca ngợi vẻ đẹp của tà áo dài và xứ Huế 

Nhiều ý kiến cho rằng, hàng tháng, Huế nên có một ngày mà tất cả mọi phụ nữ đều tự nguyện mặc áo dài để tôn vinh vẻ đẹp của tà áo dài, vừa tạo nên dấu ấn riêng có, để Huế đẹp hơn trong mắt du khách.

Với triển lãm “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh”, các ý kiến đều cho rằng, bộ sưu tập áo dài xưa của TS. Thái Kim Lan mang đến nhiều cảm xúc cho người xem khi nghiêng mình ngắm những chiếc áo dài xưa như một di sản mà cha ông để lại.

Trong chương trình, các cựu nữ sinh Đồng Khánh cũng hát vang những ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của tà áo dài và xứ Huế mộng mơ.

Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP