Thế giới Thế giới

06/10/2016 - 09:30

Trump “phủ bóng” cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Phó Tổng thống Mỹ

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Mike Pence và ông Time Kaine dường như “tái hiện lại toàn bộ” những gì liên quan đến tỷ phú Mỹ Donald Trump.

Hai hình ảnh Donald Trump hoàn toàn đối lập

Hình ảnh ông Trump đầu tiên là người mà ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Kaine nhắc đến trong mọi câu trả lời của mình và không ngại “chặn họng” đối thủ thuộc đảng Cộng hòa Pence.

Hai ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence (trái) và Tim Kaine. Ảnh: AP
Đó là ông Trump đã gọi những người nhập cư vào Mỹ từ Mexico là “những tên tội phạm hiếp dâm”. Là ông Trump, người đã dành nhiều năm để “lan truyền những lời lẽ dối trá đến khó tin rằng Tổng thống Obama không sinh ra ở Mỹ”.

Đó cũng chính là ông Trump, người đã “hết lần này đến lần khác ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin là lãnh đạo vĩ đại” và cũng là người tin rằng “thế giới sẽ an toàn hơn nếu có nhiều quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân”. Ông Trump ấy cũng là người cáo buộc “NATO đã quá trì trệ” cũng như nhiều lần sử dụng những từ ngữ khiếm nhã nhằm vào phụ nữ.

Theo ông Kaine, ông Trump ấy là người “phỉ báng bất kỳ nhóm người nào mà ông ấy đề cập đến” và là người “không ngu ngốc thì cũng điên rồ” và “có thể khơi nguồn cho một thảm họa hạt nhân”.

Ở phía ngược lại, hình ảnh, ông Trump mà ông Pence mô tả lại là một Donald Trump “lịch thiệp và nhẹ nhàng” hơn rất nhiều.

Ông Trump ấy được ông Pence đưa ra nhằm đáp trả mọi lời chỉ trích của đối thủ Kaine bằng một phong thái hết sức bình tĩnh, đó là lắc đầu và chỉ nói vỏn vẹn rằng, ông Trump “không nói thế” hoặc “chưa bao giờ nói thế”.

Cũng theo ông Pence, ông Trump ấy chưa bao giờ coi người nhập cư Mexico là “những tên tội phạm hiếp dâm”. Những gì ông Trump thực sự muốn đề cập đến là một “hệ thống nhập cư đang gây ra những thảm kịch tồi tệ”.

Ông Pence khẳng định, ông Trump không phải là một kẻ tồi tệ mà là người luôn ủng hộ mọi chính sách hỗ trợ cộng đồng. Tỷ phủ Mỹ thường bị “cố tình hiểu sai” chỉ bởi vì “ông ấy là một doanh nhân chứ không phải là một chính trị gia bóng bẩy”.

Tim Kaine lấn lướt Mike Pence lúc đầu

Việc phân định Donald Trump nào mới là “phiên bản gần với đời thực nhất” hoàn toàn phụ thuộc vào các cử tri trong lần bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, những gì mà ông Kaine và ông Pence thể hiện cũng quyết định rất lớn đến kết quả cuối cùng.

Nhìn chung, cả hai ứng viên đều thể hiện khá tốt. Tuy nhiên, việc cuộc tranh luận giữa ông Kaine và ông Pence chủ yếu xoay quanh ông Trump hơn là bà Clinton được coi là “chiến thắng nho nhỏ” cho ông Kaine.

Trong một “cuộc chiến” giữa hai ứng viên Tổng thống được coi là “ít được ủng hộ nhất” trong lịch sử Mỹ, rõ ràng, ai được nhắc đến nhiều hơn nhiều khả năng sẽ chuốc lấy thất bại.

Hơn nữa, trên thực tế, mọi lời chỉ trích ông Trump mà ông Kaine đưa ra là “hoàn toàn trung thành với những gì ông Trump đã nói trước đó”, trong khi khi đó, ông Pence chỉ biết né tránh và bày tỏ thái độ của mình bằng những cái lắc đầu hoặc tuyên bố rất chung chung rằng, “ông Trump không nói thế” hoặc “ông Trump chưa bao giờ nói thế”.

Rõ ràng, điều này được cho là đủ thuyết phục một số cử tri còn đang phân vân chưa biết lựa chọn ông Trump hay bà Clinton làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ rằng ông Trump hiện chưa phải là người thích hợp cho công việc này. Đây cũng là “mục tiêu tối thượng” trong chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Một ví dụ điển hình của việc ông Kaine thực hiện rất tốt chiến lược này là trong giai đoạn đầu của cuộc tranh luận. Tại thời điểm đó, ông Kaine đưa ra một loạt các từ ngữ được cho là mang đậm tính khiêu khích mà ông Trump dành cho một loạt các nhân vật quan trọng của Mỹ.

Khi đó, ông Pence đáp trả rằng, những lời lẽ của ông Trump “không thể so sánh được” với việc bà Clinton gọi “một nửa những người ủng hộ ông Donald Trump là lũ khốn”.

Ông Kaine chỉ chờ có vậy để ra đòn quyết định: “Bà ấy đã nói rằng: “Đáng lẽ ra tôi không nên nói như vậy”, và khẳng định rằng, ông Trump chưa bao giờ tỏ ra hối tiếc vì những gì mình đã nói.

“Ông Trump đã bao giờ xin lỗi Thượng nghị sĩ John McCain chưa? Ông ấy đã bao giờ xin lỗi những người phụ nữ bị ông ấy chỉ trích chưa? Ông ấy đã bao giờ xin lỗi Tổng thống Obama sau khi nói rằng ông Obama không được sinh ra ở Mỹ chưa?”.

“Ông sẽ không thể tìm ra bất kỳ một lần nào ông Trump nhận trách nhiệm vì những gì ông ấy nói ra hoặc công khai xin lỗi vì điều đó”, ông Kaine kết luận.

Mike Pence khéo léo xoay chuyển tình thế

Những “đòn tấn công liên tiếp” sau đó được ông Kaine tung ra khiến ông Pence dường như đang phải thực thi một “nhiệm vụ bất khả thi” đó là khiến ông Trump “trở nên dễ chịu hơn” trong mắt cử tri Mỹ- đặc biệt là những người còn chưa quyết định sẽ bầu cho ai.

Chính vì thế, ông Pence quyết định thay vì phải bảo vệ cho một người “gần như không thể bảo vệ được”, ông chỉ cần chứng tỏ rằng, những lời lẽ công kích ông Trump là “không hề tồn tại”.

Với kinh nghiệm chính trường dày dạn của mình cộng thêm một vài năm làm trong giới truyền thông, ông Pence vẫn kịp xoay chuyển tình thế. Thay vì học theo đối thủ tung ra những đòn tấn công liên tiếp và tỏ ra hung hăng không cần thiết, ông Pence lại thể hiện một hình ảnh chỉn chu, đáng tin cậy và kiềm chế tốt hơn.

Ông Pence cũng “ghi điểm” khi biết đi thẳng vào những vấn đề gai góc phức tạp nhưng lại tỏ ra như thể mọi giải pháp chỉ mới vừa bật ra trong đầu ông. Quan trọng hơn, ông nhận ra rằng, cách tốt nhất để bảo vệ ông Trump không phải là bằng việc sử dụng lời lẽ mà bằng cách thể hiện rằng, ông là người có những tố chất mà cử tri Mỹ chưa thể chờ đợi ở ông Trump, đó là bình tĩnh, lý trí và nhất quán./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP