Thế giới Thế giới

29/06/2022 - 11:04

Trung Quốc cắt giảm một nửa thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế

TTH.VN - Trung Quốc ngày 28/6 tuyên bố cắt giảm một nửa thời gian cách ly đối với du khách nhập cảnh vào nước này.

Trung Quốc cắt giảm một nửa thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế. Ảnh minh họa: THX/TTXVN/Vietnam+

Động thái nằm trong nỗ lực nới lỏng một trong những hạn chế chống dịch COVID-19 được cho là đã áp dụng nghiêm ngặt nhất thế giới, vốn đã ngăn cản khả năng đi lại trong và ngoài nước kể từ năm 2020.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết trong một tuyên bố rằng việc kiểm dịch tại các cơ sở cách ly tập trung đã giảm từ 14 ngày xuống còn 7 ngày, cùng với đó là yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà cũng giảm từ 7 ngày xuống còn 3 ngày.

Các hướng dẫn mới nhất của cơ quan y tế cũng nới lỏng yêu cầu xét nghiệm, kiểm dịch đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân xác nhận nhiễm COVID-19.

Có thể nói rằng, Trung Quốc đã thận trọng khi nới lỏng hạn chế chống dịch đối với du khách quốc tế trong những tháng gần đây. Các quan chức y tế giải thích rằng, thời gian ủ bệnh ngắn hơn của biến thể Omicron cho phép nước này điều chỉnh thời gian cách ly.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong những tháng gần đây cũng đã giảm thời gian cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.

Tháng trước, Trung Quốc đã loại bỏ một số yêu cầu xét nghiệm COVID-19 đối với du khách đến từ các nước như Mỹ.

Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng thông báo này sẽ được cộng đồng doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh”.

Việc điều chỉnh thời gian cách ly sẽ giúp các công ty đưa lao động đến Trung Quốc dễ dàng hơn và các công ty Trung Quốc, cũng như các lãnh đạo doanh nghiệp, công ty tại đây cũng đến thăm Mỹ dễ dàng hơn.

Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc trong tháng này cũng đã liên hệ với một số quốc gia để tăng đều đặn số lượng chuyến bay trong nửa cuối năm 2022.

Ghi nhận vào ngày 28/6, Thượng Hải và Bắc Kinh không ghi nhận thêm ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng. Lần đầu tiên cả hai thành phố đều có 0 ca nhiễm mới kể từ cuối tháng 2, sau nhiều tháng chống chọi với đợt bùng dịch tồi tệ nhất từ trước đến nay. Thượng Hải thông báo sẽ mở cửa trở lại Disney Resort vào ngày 30/6, cùng lúc các dịch vụ ăn uống cũng dần được mở cửa hoạt động trở lại ở những khu vực không báo cáo ca nhiễm trong cộng đồng. Học sinh Bắc Kinh cũng sẽ đi học trực tiếp trở lại từ ngày 4/7.

Đan Lê (Lược dịch từ CNA & Global Times)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP