Thế giới Thế giới

31/01/2020 - 15:17

Trung Quốc quyết hồi hương người Vũ Hán 'trốn' ra nước ngoài

Chính quyền Bắc Kinh đã quyết định cử máy bay đưa tất cả những người rời khỏi tỉnh Hồ Bắc đang ở nước ngoài trở về nước. Bộ Ngoại giao Trung Quốc không nói rõ có bao nhiêu người đã thoát khỏi ổ dịch Vũ Hán.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh - Ảnh: REUTERS

Trong thông cáo được phát đi sáng 31/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết những người này sẽ được đưa về Trung Quốc "càng sớm càng tốt".

Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định điều này là vì "những khó khăn mà người dân Hồ Bắc, đặc biệt là người Vũ Hán, đang gặp phải ở nước ngoài" và không hề nhắc đến dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (2019-nCoV).

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không nói có bao nhiêu người Vũ Hán nói riêng và Hồ Bắc nói chung đã thoát ra nước ngoài.

Cùng ngày, Bộ Dân chính Trung Quốc ra khuyến cáo toàn quốc về việc tổ chức đơn giản các lễ tang và hủy các bữa tiệc đám cưới vào buổi tối nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, là nơi khởi nguồn dịch nCoV. Hiện cả thành phố 11 triệu dân này đã bị phong tỏa hoàn toàn, nội bất xuất ngoại bất nhập. Tuy nhiên, theo truyền thông phương Tây, nhiều người đã kịp thoát khỏi Vũ Hán trước giờ phong tỏa.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc sáng 31/1 cho hay đã có 213 người chết, hơn 9.600 ca nhiễm nCoV tại nước này. Phần lớn số ca nhiễm và tử vong là tại tâm dịch Vũ Hán.

Theo số liệu cập nhật hằng ngày của cơ quan này, trong số 43 trường hợp mới tử vong do nCoV, 42 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, chỉ có một trường hợp ở ngoài tỉnh này.

Nhiều chuyên gia y tế tỏ ra lo lắng trước thông tin đã có nhiều người Vũ Hán rời khỏi vùng dịch. Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, những người rời khỏi Vũ Hán trước giờ phong tỏa chỉ được kiểm tra thân nhiệt sơ sài bằng máy cầm tay.

Trong diễn biến khác liên quan, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe y tế của đặc khu hành chính Hong Kong ngày 31-1 xác nhận đã có trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV từ người sang người tại đặc khu này.

Nữ bệnh nhân 37 tuổi này hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Queen Elizabeth. Cô là con gái của cặp vợ chồng đến từ ổ dịch Vũ Hán trước đó được xác định dương tính với virus corona chủng mới.

Theo Tuoitre

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP