10/11/2015 - 14:49

Trung Quốc triển khai máy bay trái phép tới đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa

TTH.VN - Theo Diplomat, truyền thông Trung Quốc đưa tin nước này đã triển khai các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư J-11BH/BHS với số lượng không xác định tới đảo Phú Lâm (Trung Quốc gọi là Vĩnh Hưng), đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam.


Đảo Phú Lâm mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép của Việt Nam. (Nguồn: wikimapia.org)

Các chiến đấu cơ J-11BH/BHS trên có khả năng thuộc Sư đoàn Không quân số 8 của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), đóng quân tại tỉnh Hải Nam.

Hiện chưa rõ số lượng cũng như kế hoạch triển khai tới đảo Phú Lâm của các chiến đấu cơ Trung Quốc. Nhưng theo Diplomat, khó có khả năng số máy bay này sẽ ở lại trong thời gian dài do điều kiện khí hậu trên Biển Đông khiến việc bảo dưỡng và duy trì hoạt động gặp nhiều khó khăn.

Trước đó, hồi đầu tháng 11, Nhật báo Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết các máy bay J-11BH/BHS được trang bị tên lửa đã thực hiện các cuộc diễn tập “chiến thuật không chiến thực tế” trên Biển Đông.

Đảo Phú Lâm, cách đảo Hải Nam khoảng 321km về phía Nam, là nơi duy nhất trên quần đảo Hoàng Sa có sân bay đang hoạt động, tuy nhiên Trung Quốc đang xây dựng thêm ít nhất hai sân bay nữa tại quần đảo Trường Sa.

Việc Bắc Kinh triển khai máy bay chiến đâu J-11BH/BHS sẽ là một chướng ngại mới cho các máy bay do thám Mỹ đang hoạt động trên Biển Đông.

Đóng quân tại đảo Phú Lâm thay vì Hải Nam, các chiến đấu cơ này có thể mở rộng tầm hoạt động trên Biển Đông tới 360km.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc có những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở khu vực.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP