17/06/2015 - 07:35

Trường đại học Nông Lâm Huế: Nghiên cứu thành công sinh sản nhân tạo cá dìa

TTH - Lễ công bố thành công sinh sản nhân tạo cá dìa tại Thừa Thiên Huế vừa được Trường đại học Nông Lâm - Đại học Huế tổ chức ngày 16/6.

Sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa là một trong những thách thức lớn đối với nghề nuôi cá biển Việt Nam trong nhiều năm qua, do quá trình ương ấu trùng sau khi nở không thành công, tỉ lệ sống của ấu trùng đến 6-7 ngày tuổi rất thấp và thiếu ổn định. Trước thực tế này, năm 2014, ThS. Lê Văn Bảo Duy và TS. Nguyễn Ngọc Phước, Khoa Thuỷ sản, Trường đại học Nông Lâm Huế đã bắt tay vào việc nghiên cứu sinh sản nhân tạo cá dìa với quy mô lớn. Đề tài được tài trợ bởi Chương trình VLIR-IUC Đại học Huế, Dự án ACCCU và sự hỗ trợ của các giáo sư từ Đại học Ghent (Bỉ) và Đại học Nagasaki (Nhật Bản).

Sau gần 2 năm nghiên cứu, ThS. Lê Văn Bảo Duy và và TS. Nguyễn Ngọc Phước đã thành công trong việc hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo và ương nuôi cá dìa quanh năm với tỉ lệ sống cao và ổn định. Điều này hứa hẹn sẽ cung cấp được con giống quanh năm cho bà con, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho nghề nuôi cá dìa nói riêng và sản xuất giống cá biển nói chung tại Thừa Thiên Huế và ở Việt Nam.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP