Thế giới Thế giới

11/04/2018 - 15:08

U.A.E. thông qua luật trả lương bình đẳng giữa nam giới và phụ nữ

TTH.VN - Nội các của Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (U.A.E.) vừa thông qua một dự luật nhằm đảm bảo nam giới và phụ nữ được hưởng mức lương bình đẳng trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh cố gắng tăng cường lực lượng lao động nữ.

Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Quốc vương Dubai. Ảnh: Jasper Juinen

"Chúng tôi không muốn có ngoại lệ nào trong cơ hội bình đẳng giữa các giới tính", Tổng thống U.A.E. và Quốc vương Dubai Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum phát biểu trên Twitter. Tuy nhiên, ông không nói khi nào dự luật này sẽ được trình lên hội đồng tư vấn liên bang để thông qua lần cuối.

Phụ nữ ở các quốc gia Trung Đông đã đấu tranh để tham gia lực lượng lao động, nơi họ thường bị các tiêu chuẩn văn hoá hạn chế cơ hội việc làm và sự tiến bộ của mình. Bảng xếp hạng năm 2017 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới cho thấy khu vực này đang tụt hậu so với các nước khác về tiêu chí bình đẳng giới. U.A.E. đứng thứ 120 trong danh sách gồm 144 nước, trong đó Yemen xếp cuối cùng.

Nhưng tình hình này đã được cải thiện ở khu vực vùng Vịnh, khi các nhà lãnh đạo tìm cách đa dạng hoá và hiện đại hóa nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của họ. U.A.E. đã và đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách về giới bằng cách bổ nhiệm phụ nữ tham gia nội các, hội đồng quốc gia liên bang và các cơ quan nhà nước khác. Một số ngân hàng ở khu vực này đã bầu chọn cho những người lãnh đạo phụ nữ trong những năm gần đây.

"Hiến pháp của chúng tôi đảm bảo quyền và nghĩa vụ bình đẳng giữa các giới tính và chúng tôi đang nhắm đến cụ thể hóa, thực thi và đảm bảo quyền đó thông qua luật mới này", tổng thống U.A.E. khẳng định trong dòng Twitter mới đây.

Thế Vĩnh (Lược dịch từ Bloomberg)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP