ClockChủ Nhật, 15/10/2023 11:40

Lan tỏa tình yêu văn hóa Huế

TTH - Journeys in Hue (JiH) là một nhóm bạn trẻ chuyên quảng bá Huế thông qua mạng xã hội “theo lăng kính của người Huế”. Trao đổi với Thừa Thiên Huế Cuối tuần, Lê Đức Hoàng - đại diện nhóm nói: “JiH luôn ấp ủ mong muốn góp một phần sức nhỏ bé của mình để phát triển du lịch Huế”.

Một dấu ấn trong dòng chảy văn hóa nghệ thuật Cố đôMột Huế rất khác trong mắt nhiếp ảnh gia quốc tếYêu Huế & lan tỏa những hình ảnh đẹp

 Bạn trẻ Lê Đức Hoàng

Đức Hoàng có thể chia sẻ về điều đã thôi thúc sự ra đời JiH?

Thật lòng mà nói, không có gì ngoài tình yêu Huế và muốn lan tỏa văn hóa, lịch sử Huế đến với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Nhóm mình mong muốn mọi người trong và ngoài nước, trong đó có chính người Huế hiểu, yêu những câu chuyện, những di sản gần gũi, đang hiện diện xung quanh cuộc sống. Bởi ở đó, nơi mỗi góc nhà, con đường của Huế đều mang trong mình câu chuyện và giá trị lịch sử.

Thông qua những việc đó, JiH muốn góp thêm tiếng nói để bảo tồn những di sản, đặc biệt là những phủ đệ xưa, những công trình kiến trúc cổ kính, những nét đẹp văn hóa Huế… đang có nguy cơ bị quên lãng.

Còn câu chuyện các bạn làm talk show về văn hóa Huế thì như thế nào?

Việc quảng bá và giới thiệu những nét văn hóa, lịch sử của Huế luôn là kim chỉ nam cho những hoạt động của JiH. Qua 3 năm hình thành và phát triển, JiH đã truyền tải các nét đẹp đó qua nhiều hình thức khác nhau từ hình ảnh, bài viết, cho đến các chuyến đi thực tế. Hue talk ra đời không chỉ tiếp nối các hoạt động quảng bá, mà còn là nơi để JiH lắng nghe được những quan điểm, tâm tư, đối thoại của chính những người tham gia.

 Thành viên của JiH (trái) giới thiệu đến du khách về văn hóa, di sản Huế

Cùng với đó, JiH nhận thấy rằng hầu hết các vị khách tham gia là những người sinh ra và lớn lên ở Huế. Những chủ đề Hue talk thực hiện cũng nhằm mong muốn giúp cho người Huế hiểu thêm nhiều hơn các giá trị truyền thống của Huế, mà bấy lâu nay đôi khi họ ít khi để ý đến.

Không những chọn chủ đề hay, các talk show của các bạn còn mời được nhiều diễn giả uy tín và từ đó đã tạo được thương hiệu?

JiH luôn muốn những bài chia sẻ không chỉ dừng lại ở mức giới thiệu khái quát mà còn đi sâu vào từng vấn đề, với một góc nhìn khách quan.

Hue talk số 2 vừa diễn ra vào giữa tháng 9 là một ví dụ. Đó là buổi nói chuyện về chủ đề phủ đệ xứ Huế. Sau khi soạn thảo cơ bản nội dung, JiH nhận thấy và đã kết nối được với anh Trần Văn Dũng - một người đã điền dã hơn 60 phủ đệ khác nhau để thực hiện luận án tiến sĩ của mình. Và may mắn khi cả hai bên cùng đồng ý tổ chức một buổi nói chuyện về phủ đệ rất thành công.

Thông qua những sự kiện đó, điều các bạn muốn hướng tới, cũng như gửi gắm đến giới trẻ?

Hue talk thực sự muốn truyền tải nội dung đến với nhiều đối tượng, không chỉ những người lớn đã thẩm thấu nhiều về nét văn hóa, mà còn cả với những bạn trẻ đang tìm về những giá trị truyền thống của Huế. Thường trong các buổi Hue talk, những khách mời lớn tuổi sẽ là những người chia sẻ, còn những bạn trẻ tham gia sẽ không chỉ được nghe những nội dung văn hóa từ diễn giả mà còn từ những khách mời lớn tuổi đó. Điều đó có thể thôi thúc các bạn trẻ thấy rõ hơn về những giá trị nơi mình đang sống. Để chính họ cảm nhận, hiểu thêm và góp một phần nhỏ trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa Huế theo nhiều cách khác nhau.

 Các thành viên của Nhóm Journeys in Hue

Còn những tour được các bạn thiết kế cho những người yêu du lịch Huế?

Tour du lịch được JiH thiết kế dựa trên những chuyến đi khám phá Huế, tìm kiếm những điểm đến mới lạ ít người biết suốt 3 năm vừa qua, cả ngay trung tâm đô thị Huế đến các vùng ngoại ô.

Đó có thể là tour lịch sử tìm hiểu về triều Nguyễn diễn ra trong vòng một ngày, hay tour văn hóa Huế dài từ 1-3 ngày với rất nhiều trải nghiệm từ các trò chơi dân gian cho đến thưởng thức ẩm thực… thông qua đó, quảng bá cho mọi người nhiều hơn nữa về Huế và những điều không phải ai cũng biết đến.

Ngoài ra, JiH cũng “chiều” khách bằng cách để khách đưa ra lịch trình riêng hợp với sở thích cá nhân, gia đình hay cả đoàn. Từ đó JiH sẽ góp ý và hỗ trợ khách, sao cho khách có một trải nghiệm trọn vẹn và thoải mái nhất.

Điều các bạn hướng tới khi tổ chức những tour này là gì?

Du lịch chậm để trải nghiệm Huế thật sâu luôn là giá trị JiH muốn gửi gắm tới các bạn bè khắp nơi tới du lịch và cảm nhận về Huế. Đây cũng là hướng du lịch bền vững để bảo tồn di sản văn hóa, phù hợp với sự phát triển của Huế.

Nhờ thế mà trên Fanpage “Journeys in Hue” của nhóm bao giờ cũng thu hút được một lượng lớn theo dõi, tạo được sự tò mò du khách gần xa. Nhận thấy được điều đó, nhóm đã quyết định lập công ty lữ hành. Dù mới hoạt động 1 năm nhưng JiH đã có hàng trăm đoàn khách đặt tour khám phá Huế.

Trong đó, có những vị khách rất đặc biệt như vị khách ở TP. Hồ Chí Minh trong 2 năm qua đã đến Huế 5 lần và tìm về các làng nghề Huế để được trải nghiệm, gặp gỡ các nghệ nhân lớn tuổi. Hay như có 2 vị khách nữ sau khi tham gia tour 5 ngày của JiH đã quyết định an cư tại Huế…

Trong tương lai, các bạn có dự tính đưa các buổi talk show này ra rộng ra hơn với công chúng và quảng bá các tour khám phá Huế đến rộng rãi với mọi người?

(Cười). Điều này là đương nhiên rồi. Mọi sự mới chỉ bắt đầu với JiH thôi. Nhóm còn quá nhiều dự định, ấp ủ muốn làm. Chừng nào tổ chức được các talk, các tour quy mô hàng trăm người, hào hứng, sôi nổi đăng ký tham gia thì JiH mới thực sự thành công.

Nói thêm chút về talk, JiH mong sẽ không dừng lại 1-2 tháng/1 lần với quy mô 30 người, mà xa hơn sẽ được tổ chức hàng tuần như một chuỗi sự kiện, nét đẹp văn hóa Huế. Ở đó không chỉ có diễn giả được mời bởi JiH, mà mọi người tham gia có thể trở thành người trò chuyện.

Có khó khăn gì trong quá trình tổ chức các buổi talk show?

Cá nhân JiH cảm thấy những buổi Hue talk luôn được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia. Số lượng đăng ký luôn vượt gấp đôi mà JiH dự tính. Tuy nhiên với khả năng hạn hẹp về không gian, tài chính và nhân lực của mình, Hue talks đang có sự giới hạn khoảng 30 người trong mỗi sự kiện. Nếu đủ khả năng và sức lực, JiH và đơn vị đồng tổ chức mong muốn thời gian tới thực hiện các buổi Hue talk này đến với nhiều người hơn, đặc biệt là những người yêu Huế và văn hóa Huế.

Các bạn có thể bật mí một vài chủ đề talk show sắp tới?

Những chủ đề của Hue talk sắp tới cũng sẽ là những đề tài tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng rất mới lạ và nhiều điều hay ho quanh đó. Hãy thử tưởng tượng một ngôi nhà vườn xứ Huế có gì, một vài chủ đề của Hue talk sắp tới sẽ có những điều đó.

Cuối cùng, điều các bạn hy vọng xa hơn trong hành trình chia sẻ, quảng bá giá trị văn hóa, di sản, con người xứ Huế?

JiH xin được là một niềm cảm hứng, một hình ảnh của một nhóm trẻ lan tỏa tình yêu Huế tâm huyết và không biết mệt mỏi. Hy vọng có thể góp phần tạo nên một cộng đồng, hỗ trợ nhiều đội nhóm trẻ lan tỏa trên nhiều lĩnh vực khác nhau như du lịch, may mặc, nhiếp ảnh, ẩm thực…

Cảm ơn Hoàng về cuộc trò chuyện!

Nhật Minh (ghi)
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cùng lan tỏa tinh hoa vốn cổ

Huế là một trong những miền di sản đặc sắc của cả nước, con người và thiên nhiên hài hòa giữa vẻ đẹp phô phang và tiềm ẩn. Văn hóa di sản tỏa hơi ấm từ lịch sử vương triều và lịch sử của ngay chính nghệ thuật mà tự nhiên đã tạo nên như những tinh hoa của thời gian.

Cùng lan tỏa tinh hoa vốn cổ
Có mùa xuân nơi đó

Thời gian bốn mùa trôi nhanh như gió. Mới hôm nào tôi còn ngồi trong căn nhà cũ ăn mứt gừng, uống trà thơm bên nội; mới hôm nào tôi lang bạt chốn thị thành, vẩn vơ nuối tiếc về những ngày sum vầy se nồng không khí tết...

Có mùa xuân nơi đó
Nhành mai nở muộn

Từng cánh mai nở bung đang lay nhẹ trong gió. Từng chồi mai mới chớm mọc lí nhí trên những nhành cây.

Nhành mai nở muộn
Nhiều ý kiến hay từ một cuốn sách về văn hóa Huế

Cuối năm 2023, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế ra mắt cuốn sách “Văn hóa Huế - Nhận diện các giá trị và hướng phát triển” (Nxb Đại học Huế, ấn hành tháng 11/2023). Sách dày 430 trang, với 36 công trình nghiên cứu của 36 tác giả, nhóm tác giả. Theo lời giới thiệu, đây là cuốn sách tập hợp các tham luận từ hai cuộc hội thảo do Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thừa Thiên Huế tổ chức: “Văn hóa Huế - Nhận diện giá trị bản sắc và hướng phát triển” (năm 2020) và “Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên Huế” (năm 2019).

Nhiều ý kiến hay từ một cuốn sách về văn hóa Huế
Lan tỏa Vovinam

Vovinam là môn võ sáng tạo bởi người Việt Nam, mang đậm nét Việt và tinh thần đặc trưng của người Việt. Tuy còn khá non trẻ, nhưng sắc màu xanh dương Vovinam đang được đón nhận và lan tỏa rộng khắp ở Thừa Thiên Huế.

Lan tỏa Vovinam
Return to top