ClockThứ Tư, 04/08/2010 21:28

5 năm, nhiếp ảnh nghệ thuật

TTH - Nhiệm kỳ 5 năm (2005 - 2010), hoạt động của Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế (HNA) đã để lại nhiều dấu ấn và tình cảm đối với công chúng và giới yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh. Gần 1.500 lượt tác phẩm được trưng bày triển lãm trong đó có nhiều tác phẩm đạt giải thưởng với hàng chục huy chương, bằng tưởng lệ và nhiều giải đặc biệt khác ở trong nước và quốc tế.

Nghị quyết hội nghị lần thứ 5 của BCH TW Đảng khóa VIII nêu rõ mục tiêu, nhiệm vụ: “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó văn học nghệ thuật là một bộ phận rất quan trọng trong thời kỳ mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chủ động hội nhập quốc tế... nhằm phát huy vai trò, sứ mệnh cao quý của văn học nghệ thuật và của đội ngũ văn nghệ sĩ”.

Với tính chất và đặc thù riêng của mình, trong 5 năm qua, Hội NA đã chủ động vạch ra kế hoạch, chương trình sáng tác, triển lãm phù hợp với từng giai đoạn, từng địa bàn cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho anh chị em sáng tạo ra những tác phẩm ảnh nghệ thuật có giá trị phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, góp phần quảng bá, giới thiệu tiềm năng phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch và đời sống của nhân dân Thừa Thiên Huế. Những tác phẩm nghệ thuật ấy không chỉ quảng bá ở trong nước mà còn vượt ra ngoài biên giới quốc gia, làm cho bạn bè trên thế giới hiểu về Huế, Thừa Thiên Huế, đất nước con người Việt Nam.
 

Ánh mắt trẻ thơ. Ảnh: Đặng Việt Hùng

Năm 2005 đến nay, từ nguồn đầu tư sáng tạo các tác phẩm văn học nghệ thuật, hội đã tổ chức được 4 trại sáng tác và 01 lớp tập huấn cấp tỉnh: “Nam Đông đổi mới và phát triển” (tổ chức vào tháng 4 năm 2005); “A Lưới hôm nay” (tổ chức vào tháng 3 năm 2006); “Phú Lộc, miền đất mở” (tổ chức vào tháng 3 năm 2007); Lớp tập huấn nhiếp ảnh nâng cao tổ chức vào tháng 4 năm 2008; “Sóng nước Tam Giang” (tổ chức tại Quảng Điền vào tháng 3 năm 2010).
 
Ngoài các lớp tập huấn, trại sáng tác tập trung ở địa phương, hội còn đăng ký và cử hội viên tham gia các trại sáng tác do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức ở các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nghệ An, Nha Trang, Vũng Tàu... Đáng chú ý là hội đã tổ chức nhiều đoàn đi sáng tác dài ngày ở các tỉnh xa như: Hội voi Đaklak (2005); TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Trung bộ (2006). Tháng 8 năm 2009, hội đã chọn 8 hội viên tiêu biểu tham gia trại sáng tác Các vùng Kinh đô Việt Nam do Hội LHVHNT tỉnh tổ chức. Trong 5 năm qua, đã có 40 đề tài do hội viên đăng ký. Kết quả có 20 đề tài cấp tỉnh và 15 đề tài cấp Trung ương được thẩm định. Để thực hiện đề tài sáng tác, nhiều nghệ sĩ đã công phu đóng thành sách (album) ảnh, CD...
 
Nhiệm kỳ qua, hội đã tổ chức và tham gia tổ chức 23 cuộc trưng bày, triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật trong và ngoài tỉnh. Trong đó phải kể đến các cuộc triển lãm lớn như: Ảnh đẹp Festival (2006, 2008); bộ ảnh đen trắng giao lưu 3 thành phố kết nghĩa Hà Nội-Huế-TP Hồ Chí Minh; Triển lãm ảnh Festival nghề truyền thống Huế; Du lịch Thừa Thiên Huế-Tiềm năng và phát triển; về đề tài Hiến máu nhân đạo; về lực lượng vũ trang nhân dân... Đặc biệt mới đây là triển lãm giao lưu “5 vùng đất Kinh đô xưa” trong chương trình tổ chức các hoạt động hướng về Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và chào mừng Festival Huế 2010.
 
Một điều đáng ghi nhận là, cùng với sự phát triển của nhiếp ảnh kỷ thuật số, thông qua các cuộc thi và triển lãm đã góp phần xây dựng một đội ngũ lớn mạnh của những người yêu thích bộ môn nhiếp ảnh nghệ thuật trong các tầng lớp nhân dân điển hình như các nhóm VN.photo, câu lạc bộ nhiếp ảnh thiếu nhi... Có thể nói, đây là nguồn nhân lực đáng kể trong tương lai...
     
Bài, ảnh: Tâm Hành
ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Ký họa A Lưới để thêm yêu văn hóa Cố đô

Thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng A Lưới cùng với những danh thắng gắn liền vùng đất này, qua tác phẩm ký họa của các họa sĩ không chỉ bình yên, thơ mộng mà còn khiến người xem rung cảm.

Ký họa A Lưới để thêm yêu văn hóa Cố đô
“Đồng vọng” Huế xưa

Sau triển lãm “Thời gian” vào năm 2020, họa sĩ Lê Văn Nhường tiếp tục ra mắt công chúng triển lãm “Đồng vọng” tại Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị - Bảo tàng Mỹ thuật Huế. Vẫn chất Huế đậm nét và sâu lắng trong từng tác phẩm, ẩn hiện trong đó còn là tình yêu, niềm tự hào của họa sĩ khi lưu giữ vẻ đẹp của di sản quê hương.

“Đồng vọng” Huế xưa
“Gặp lại” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Với triển lãm ảnh “Trịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại”, những người yêu mến cố nhạc sĩ tài hoa được gặp lại ông trong những khoảnh khắc đời thường, giản dị.

“Gặp lại” nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

TIN MỚI

Return to top